Huong dan su dung ngan hang buu dien

TOKYO – Đợt chào bán cổ phiếu thứ cấp của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản có giá 1.131 yên/cổ phiếu, công ty mẹ Japan Post Holdings cho biết, nâng tổng giá trị đợt bán lên 1,23 nghìn tỷ yên (9,24 tỷ USD).

Các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản khao khát cổ tức là những người mua chính trong đợt bán, mà nhà cung cấp dữ liệu IN Information Systems cho biết đây là đợt bán cổ phần lớn thứ năm của Nhật Bản kể từ năm 1991, không bao gồm các đợt chào bán lần đầu ra công chúng.

Đây sẽ là lần đầu tiên Japan Post Holdings bán cổ phần trong đơn vị ngân hàng của mình kể từ khi công ty này niêm yết cổ phiếu lần đầu vào tháng 11 năm 2015 như một phần của quá trình tư nhân hóa ngành bưu chính của đất nước. Khoảng 1,09 tỷ cổ phiếu được bán ra lần này, trong đó 80% là nhà đầu tư trong nước và 20% là nhà đầu tư nước ngoài.

Khi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo cải tổ cấu trúc vào năm ngoái, Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản đã chọn phân khúc Prime cao cấp nhất. Nhưng nó chỉ được cấp trạng thái Prime tạm thời, vì Japan Post Holdings nắm giữ 89% cổ phần đang lưu hành. Các công ty chính được yêu cầu phải có tỷ lệ cổ phần có thể giao dịch ít nhất là 35%.

Đợt chào bán mới sẽ đưa tỷ lệ sở hữu của Japan Post Holdings xuống còn 60% hoặc hơn, đưa Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản đến ngưỡng cần thiết.

Sự thành công của đợt chào bán phụ thuộc vào các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản, do sự quan tâm hạn chế từ người mua tổ chức.

“Tôi đã lo lắng vì tôi có một hạn ngạch lớn cần bán, nhưng cuối cùng mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ,” một nhà môi giới chứng khoán ở vùng Osaka rộng lớn hơn cho biết. “Tôi gặp nhiều rắc rối hơn với trái phiếu SoftBank sẽ được bán cùng thời điểm.”

Các nhà đầu tư bán lẻ bị thu hút bởi tỷ suất cổ tức trên 4% đối với cổ phiếu của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, đặc biệt là sau khi lạm phát gia tăng làm giảm sức mua của tiền gửi ngân hàng Nhật Bản gần 4% vào năm 2022.

Để so sánh, tỷ suất cổ tức trung bình giữa các công ty Prime ở mức khoảng 2%. Trái phiếu SoftBank Corp. mới phát hành gần đây có lãi suất 0,98%.

“Người mua có thể sẽ rút tiền từ tiền gửi và quỹ thị trường tiền tệ để mua cổ phiếu của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản,” một nhà môi giới chứng khoán khác cho biết.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nới rộng biên độ mục tiêu đối với lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn trong tháng 12. Nhiều người theo dõi BOJ kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các điều chỉnh chính sách tiếp theo dưới thời Thống đốc sắp tới Kazuo Ueda.

Cổ phiếu của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản đang giao dịch ở mức 0,46 lần giá trị sổ sách, khiến chúng bị định giá tương đối thấp so với các ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản. “Có sự quan tâm đáng kể từ các quỹ phòng hộ nước ngoài,” một nhà môi giới tại một trong những công ty bảo lãnh mua bán cho biết.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản cho thấy rất ít hy vọng tăng trưởng. Cổ phiếu của nó đã được giao dịch thấp hơn khoảng 30% so với mức cao 1.823 yên được ghi nhận ngay sau đợt IPO năm 2015.

Ngân hàng đã mở rộng đầu tư vào các tài sản rủi ro, bao gồm cả vốn cổ phần tư nhân và ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn được coi là dễ bị tổn thương trước những thay đổi về điều kiện tài chính.

Japan Post Holdings đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sở hữu của mình tại Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản xuống 50% hoặc ít hơn vào năm tài chính 2025. Điều này sẽ giảm bớt các hạn chế đối với ngân hàng như một phần của quá trình tư nhân hóa bưu chính, bao gồm cả việc giảm bớt các rào cản đối với ngân hàng khi tham gia vào một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như cho vay.

Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản Norito Ikeda có vẻ miễn cưỡng về việc cho vay, nói rằng có “quá nhiều cạnh tranh” trong lĩnh vực này.

Yasuto Monden, giám đốc đầu tư của Swiss-Asia Financial Services, cho biết: “Điều quan trọng là liệu Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản có thể nâng cao kỳ vọng rằng việc nới lỏng quy định sẽ dẫn đến các cơ hội kinh doanh rộng lớn hơn hay không”.

Trả lời