June 3, 2023
kho dau du tru cua my sut giam gia dau ve nguong 40 usdthung1449711971

Giá dầu giảm vào thứ Tư, kết thúc chuỗi ba ngày tăng, do dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng làm dấy lên lo ngại về nhu cầu và các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để đánh giá quyết định lãi suất tiếp theo tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu này.

Dầu thô Brent giảm 69 cent, tương đương 0,9%, xuống 76,75 USD/thùng lúc 06:43 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 67 cent, tương đương 0,9%, xuống 73,04 USD.

Trong một dấu hiệu có thể cho thấy nhu cầu suy yếu, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 5, trong khi dự trữ xăng tăng 399.000 thùng, Viện Dầu khí Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Ba theo các nguồn tin thị trường.

Dữ liệu bất chấp kỳ vọng của 8 nhà phân tích được Reuters thăm dò về dự trữ dầu thô giảm 900.000 thùng và dự trữ xăng giảm 1,2 triệu thùng. Dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ về tồn kho dầu sẽ được công bố vào thứ Tư. 

Dự trữ dầu của Mỹ tăng đáng ngạc nhiên cùng với nhập khẩu dầu thô thấp hơn và tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn ở Trung Quốc trong tháng 4 làm trầm trọng thêm lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu.

Priyanka Sachdeva, nhà phân tích của Phillip Nova Pte Ltd, cho biết: “Các nhà đầu tư dầu mỏ nên chú ý đến những manh mối về sức khỏe kinh tế của nền kinh tế Mỹ, mà theo tôi là rất mờ nhạt và ảm đạm vào thời điểm hiện tại”.

Thị trường đang chờ đợi số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một lần nữa nếu cần thiết, mặc dù ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã bỏ hướng dẫn về sự cần thiết của việc tăng lãi suất trong tương lai.

Thị trường cũng đang chờ đợi báo cáo dầu hàng tháng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào thứ Năm để biết manh mối về việc liệu tổ chức này và các đồng minh có cần cắt giảm sản lượng một lần nữa để hỗ trợ giá hay không.

OPEC và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC+, vào tháng trước đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 5 đến cuối năm.

Truyền thông đưa tin, Bộ Năng lượng Nga cho biết sản lượng dầu của quốc gia này đã giảm gần như đạt mức mục tiêu trong tháng Tư.

Ả Rập Saudi, cam kết cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày từ tháng 5, đã thông báo cho người mua ở châu Á rằng họ sẽ cung cấp đầy đủ khối lượng dầu thô được yêu cầu cho tháng 6. Các nguồn tin cho biết một số nhà máy lọc dầu của Trung Quốc có thể đã yêu cầu giảm nguồn cung, điều này sẽ giúp nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đạt được mục tiêu sản lượng thấp hơn.

Tại Alberta, tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Canada, các vụ cháy rừng đã giảm bớt vào thứ Ba nhờ thời tiết mát mẻ hơn. Các vụ cháy rừng đã buộc các nhà sản xuất dầu khí phải đóng cửa ít nhất 319.000 thùng dầu quy đổi mỗi ngày (boepd), tương đương 3,7% sản lượng của cả nước.

Các thị trường cũng đang theo dõi bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, lo ngại về một vụ vỡ nợ chưa từng có nếu Quốc hội không hành động trong ba tuần.

Nguồn: Investing

Leave a Reply