Chieu tro manh khoe cua co moi gioi nha dat scaled

Tăng trưởng giá nhà đã bị đình trệ – đây là cách tận dụng tối đa thị trường đang hỗn loạn

Người mua nhà đang mặc cả một cách khó khăn khi lãi suất thế chấp cao đẩy sự bùng nổ bất động sản do đại dịch đi ngược lại .

Theo công ty cho vay Halifax, giá đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 12, nghĩa là giá trị hiện giảm 4,3% so với mức cao nhất trong tháng 8. Một ngôi nhà trung bình trong tháng 12 được bán với giá £281,272 – £12,720 thấp hơn so với tháng 8.

Emma Fildes, thuộc Brick Weaver, một đại lý mua hàng, cho biết: “Tất cả chỉ là thương lượng vào lúc này. Mọi giao dịch tôi thực hiện gần đây đều có giảm giá cho nó.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, trên thị trường chắc chắn có sự giảm giá,” cô nói thêm. Cô ấy nói, người mua có quyền tranh luận về việc giảm giá từ 5% đến 10%. “Tất cả những người bán đang mong đắn đo.”

Tốc độ tăng trưởng hàng năm đã giảm từ mức đỉnh 12,5% vào tháng 6 xuống còn 2% – và con số này sẽ sớm chuyển sang mức âm. Halifax đã dự báo giá nhà giảm 8% trong năm nay .

Andrew Wishart, thuộc Capital Economics, một công ty tư vấn nghiên cứu, cho biết dữ liệu của Halifax cho thấy tình trạng suy thoái nhà đất “tiến xa hơn chúng ta nghĩ trước đây”.

Capital Economics đã dự báo mức giảm lớn hơn là 12%, nhưng ông Wishart cho biết giá có thể giảm hơn nữa, với những rủi ro “chắc chắn sẽ giảm”.

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế nếu bạn đang cố gắng mua hoặc bán một ngôi nhà ngay bây giờ? Tại đây, các chuyên gia chia sẻ lời khuyên của họ về cách đạt được thỏa thuận tốt nhất trong một thị trường đang đi xuống.

người mua lần đầu

Những người mua lần đầu hiện có nhiều cơ hội để được giảm giá hơn so với những người mua ở các bậc cao hơn của thang bất động sản, nơi người bán có nhiều tùy ý hơn.

“Nếu bạn đang mua một bản dựng mới, sẽ có rất nhiều giảm giá. Các nhà phát triển đang tuyệt vọng để loại bỏ chúng. Và sẽ có tất cả những căn nhà mua để cho thuê mà mọi người muốn loại bỏ trước khi trợ cấp thuế lãi vốn thay đổi,” bà Fildes nói.

Nhưng Alex Goldstein, một đại lý mua hàng có trụ sở giữa Yorkshire và London, cho biết mùa hè có thể là thời điểm tối ưu để những người mua lần đầu thực hiện động thái của họ. Ông lập luận rằng giá cả có thể sẽ giảm hơn nữa – và các khoản thế chấp có thể rẻ hơn.

Capital Economics đã dự báo rằng lãi suất trung bình sẽ giảm từ 5,7% vào tháng 11 năm 2022 xuống còn 4,9% vào tháng 12.
Đối với một người mua thế chấp 200.000 bảng với lãi suất cố định trong hai năm, điều này có nghĩa là họ có thể cắt giảm hóa đơn tiền lãi từ 22.800 bảng xuống còn 19.600 bảng – tiết kiệm được 3.200 bảng trong vòng hai năm.

Lãi suất có thể tiếp tục giảm – Capital Economics đã dự báo rằng lãi suất thế chấp sẽ giảm xuống 3,5% vào tháng 12 năm 2025. Tất nhiên, điều này không được đảm bảo – Lãi suất Ngân hàng tiếp tục tăng và nếu lạm phát vượt quá dự báo , Ngân hàng Trung ương Anh có thể được thúc đẩy để tăng nhiều hơn so với dự kiến ​​hiện tại.

Những người mua chờ lãi suất giảm thêm cũng sẽ thấy họ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn khi nhu cầu tăng trở lại.

Tăng nhanh giao dịch vì giá nhà có thể giảm

Các đại lý cho biết những người mua cần bán trước khi thực hiện giao dịch mua tiếp theo nên niêm yết nhà của họ trên thị trường vào mùa xuân này – mùa bán hàng truyền thống.

Chieu tro manh khoe cua co moi gioi nha dat scaled

Bà Fildes nói rằng những người bán không nên cố gắng chờ đợi suy thoái. “Thị trường sẽ bị vùi dập, mọi người sẽ bị bầm dập và chúng ta sẽ rơi vào suy thoái.

“Giá sẽ không tăng trở lại, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn nhiều. Nếu mọi người đang thực hiện một động thái dài hạn, tốt hơn hết là họ nên tiếp tục ngay bây giờ,” cô nói.

Người bán cũng phải tính đến thực tế là quy trình bán hợp pháp đã trở nên đặc biệt kéo dài và hiện mất khoảng năm tháng.

Nếu người bán có thể đảm bảo cho người mua ngay bây giờ, thì sẽ còn rất lâu nữa họ mới có thể chuyển đi – và trong thời gian đó, họ có thể đảm bảo mức giá tốt hơn cho lần mua tiếp theo.

Nhà đầu tư mua để cho thuê

Tỷ lệ thế chấp cao đang nhanh chóng làm xói mòn thu nhập cho thuê của chủ nhà khi họ thực hiện các giao dịch có lãi suất cố định hoặc mua bất động sản.

Ở những khu vực năng suất thấp như London, một số nhà đầu tư nhận thấy tài sản của họ đang trở nên thua lỗ . Nhưng ở những khu vực rẻ hơn như Đông Bắc, thu nhập cho thuê cao tương ứng với giá nhà có nghĩa là vẫn còn chỗ cho chủ nhà kiếm lời.

Max Armstrong, thuộc North East Property Investments, một chuyên gia về mua để cho thuê, cho biết: “Mua để cho thuê vẫn sẽ hiệu quả, nhưng việc bán tài sản để kiếm tiền nhanh chóng sẽ không xảy ra vào năm 2023 hoặc 2024.”

Anh ấy nói thêm: “Chúng tôi đang tránh cho thuê và chúng tôi đang mua tài sản gia đình hơn là căn hộ, nơi có nhiều người thuê tạm thời hơn.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy mức giảm giá 10% mà chúng tôi mong đợi. Trong sáu tháng nữa sẽ có nhiều cơn bão hoàn hảo hơn khi mọi người sắp kết thúc các giao dịch thế chấp của họ và cần tái cấp vốn, đó sẽ là một cơn bão lớn. Mọi người sẽ có động lực hơn để bán.”

 

Trả lời