ECB không thay đổi chính sách kích thích kinh tế

0
431
epa05665854 (FILE) A file picture dated 01 July 2015 of the headquarters of the European Central Bank (ECB) in Frankfurt, Germany. The ECB unexpectedly announced 08 December 2016 it would cut purchasing of assets to 60 billion euros, starting April 2017. The current amount of asset purchases stands at 80 billion euros per month. The bank continued to keep interest rates unchanced. EPA/FRANK RUMPENHORST *** Local Caption *** 53154090

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không thay đổi chính sách tài khóa sau cuộc họp vào ngày thứ Năm (10/9). Tổ chức này giữ chi phí vay ở mức thấp kỷ lục và hứa hẹn tăng lực mua tài sản vào năm 2021 khi khối này vượt qua cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19.

Sau khi mở rộng kích thích vào tháng 6, ECB đã mua số nợ kỷ lục để các chính phủ và các công ty có thể trụ vững trong thời kỳ suy thoái kinh tế do đại dịch. Động thái này giúp các nhà hoạch định chính sách có thời gian và không gian để xem xét chính sách tiếp theo.

Nền kinh tế đã tăng trưởng theo đúng hoặc thậm chí vượt hơn kỳ vọng của ECB, giảm bớt áp lực cho các hành động của Ngân hàng Trung ương.

Các nhà kinh tế cho rằng việc ECB tiếp tục kích thích chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì sự phục hồi dường như đang dần mất dần đà trong khi lạm phát đã chuyển sang tiêu cực và đồng Euro mạnh cũng có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde tuyên bố rằng dự báo lạm phát cuối năm 2020 của ngân hàng vẫn không thay đổi ở mức 0,3%, tăng từ 0,8% lên 1% vào năm 2021 và ở mức 1,3% vào năm 2022.

Đối với rủi ro giảm phát cao trong tháng 6, Lagarde nói rằng ECB không đưa ra dự đoán giảm phát ước tính trong tháng 9.

Với quyết định hôm thứ Năm, ECB vẫn đang trên đà mua khoản nợ trị giá 1,35 nghìn tỷ Euro cho đến tháng 6/2021 theo Chương trình Mua khẩn cấp về Đại dịch, cùng với vài trăm tỷ EUR thông qua các kế hoạch mua khác.

Ngân hàng này cũng giữ nguyên lãi suất huy động ở mức thấp kỷ lục âm 0,5% trong khi lãi suất tái cấp vốn chính vẫn ở mức 0.

Nguồn: Reuters.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here