Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng chi phí vay lên mức cao nhất trong 22 năm vào thứ Năm và để ngỏ khả năng tăng thêm nữa, mở rộng cuộc chiến chống lạm phát vẫn ở mức cao ngay cả khi nền kinh tế khu vực đồng euro bắt đầu ổn định.

ECB đã tăng lãi suất cơ bản – lãi suất mà các ngân hàng phải trả để giữ tiền mặt an toàn tại ngân hàng trung ương – lần thứ tám liên tiếp, thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm là 3,5%.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Các mức lãi suất chính của ECB sẽ được đưa đến các mức đủ hạn chế để lạm phát quay trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2% và sẽ được giữ ở các mức đó trong thời gian cần thiết”

Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia dùng chung đồng euro cũng cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu 2% cho đến năm 2025 và một lần nữa gợi ý về việc tăng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới.

Ngân hàng đã nâng cao các dự đoán về lạm phát “lõi” vào năm 2023 và 2024, không bao gồm năng lượng dễ bay hơi và thực phẩm, mà ECB theo dõi chặt chẽ.

Lagarde cho biết việc tăng lương và các công ty đẩy giá lên cao để tăng lợi nhuận đang trở thành động lực ngày càng quan trọng của lạm phát.

Bà nói: “Lạm phát đang giảm xuống nhưng sẽ còn cao trong thời gian dài.

Lần tăng lãi suất gần đây nhất của ECB diễn ra sau lần tạm dừng tăng lãi suất đầu tiên của Hoa Kỳ trong hơn một năm vào thứ Tư – một tín hiệu cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới rằng chu kỳ thắt chặt hiện tại ở các nền kinh tế phát triển sắp kết thúc, ngay cả khi việc thắt chặt hơn một chút của Hoa Kỳ vẫn có thể xảy ra.

Lạm phát khu vực đồng Euro đã được điều chỉnh trong nhiều tháng, do giá năng lượng thấp hơn và lãi suất tăng mạnh nhất trong lịch sử 25 năm của ECB, nhưng vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được đối với ECB là 6,1%, với tốc độ tăng giá cơ bản chỉ bắt đầu chậm lại.

Việc điều chỉnh tăng dự báo lạm phát cho năm nay, năm tới và năm 2025 – khi nó vẫn được dự đoán sẽ duy trì trên mục tiêu của ngân hàng trung ương, ở mức 2,2% – khiến các nhà kinh tế ngạc nhiên.

Lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng Euro và đồng euro tăng khi các nhà giao dịch đặt cược vào lãi suất cao hơn.

Lagarde cho biết: “Trừ khi có thay đổi quan trọng đối với đường cơ sở của chúng tôi, rất có khả năng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7”. “Chúng tôi không nghĩ đến việc tạm dừng, như bạn có thể nói.”

Trong khi các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại thường sẽ báo hiệu một sự tạm dừng, thì ECB đã đưa ra những dự báo của riêng mình với một chút muối sau nhiều năm họ không đạt được mục tiêu.

Thay vào đó, những người thiết lập tỷ lệ đã tập trung vào dữ liệu kinh tế thực tế đang vẽ nên một bức tranh hỗn hợp.

Hai phần tư suy thoái tại cường quốc công nghiệp Đức đã kéo khu vực đồng euro vào một cuộc suy thoái nhẹ vào mùa đông năm ngoái và nền kinh tế có thể chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn trong năm nay.

Nhưng tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp kỷ lục và tăng trưởng tiền lương đang tăng lên, ngay cả khi nó vẫn chậm hơn lạm phát.

Tăng trưởng giá tiêu đề đã giảm nhanh sau khi đạt hai con số vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, giá cơ bản, đáng chú ý nhất là đối với các dịch vụ, vẫn chưa cho thấy mức giảm quyết định Các nhà hoạch định chính sách của ECB cho biết họ cần phải xem xét trước khi rời khỏi phanh tiền tệ.

Chi phí đi vay cao hơn đang hạn chế nhu cầu tín dụng từ các hộ gia đình và công ty cũng như sự sẵn sàng cho vay của các ngân hàng, nhưng tiêu dùng đang tăng tốt về mặt danh nghĩa.

Lagarde cho biết: “Việc tăng lãi suất trước đây của Hội đồng quản trị đang được truyền tải mạnh mẽ đến các điều kiện tài chính và dần dần có tác động đến toàn bộ nền kinh tế.

Trong khi các yếu tố đối lập có thể đã cung cấp đạn dược cho cả hai bên trong Hội đồng quản trị của ECB – đa số diều hâu đã thúc đẩy tăng lãi suất nhiều hơn vẫn ở vị trí chủ đạo.

“Chúng ta đã xong chưa? Chúng ta đã hoàn thành hành trình chưa? Không. Chúng ta chưa đến đích. Chúng ta vẫn còn chỗ để tiếp tục chứ? Vâng, chúng ta vẫn còn chỗ để tiếp tục,” Lagarde nói.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời