Tesla Inc hôm thứ Hai đã động thổ một nhà máy tinh chế lithium ở Texas mà CEO Elon Musk cho biết sẽ sản xuất đủ kim loại pin để chế tạo khoảng 1 triệu xe điện (EV) vào năm 2025, khiến nó trở thành nhà xử lý vật liệu lớn nhất ở Bắc Mỹ .

Cơ sở này sẽ đẩy Tesla ra khỏi trọng tâm cốt lõi là chế tạo ô tô và bước vào lĩnh vực tinh chế và xử lý lithium phức hợp, một bước đi mà Musk cho là cần thiết nếu gã khổng lồ ô tô này muốn đạt được các mục tiêu doanh số bán xe điện đầy tham vọng của mình.

“Khi chúng ta nhìn về phía trước trong vài năm tới, một điểm mấu chốt cơ bản trong sự phát triển của xe điện là sự sẵn có của lithium cấp pin,” Musk cho biết tại buổi lễ khởi công

Tesla đặt mục tiêu hoàn thành việc xây dựng nhà máy vào năm tới và đạt sản lượng tối đa khoảng một năm sau đó Musk cho biết thêm

Động thái này sẽ biến Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn duy nhất ở Bắc Mỹ tinh chế lithium của riêng mình. Hiện tại, Trung Quốc thống trị việc xử lý nhiều khoáng sản quan trọng, bao gồm cả lithium.

“Texas muốn có thể tự chủ, không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia thù địch nước ngoài nào về những gì chúng tôi cần. Chúng tôi cần lithium”, Thống đốc bang Texas Greg Abbott phát biểu tại buổi lễ.

Musk không chỉ định khối lượng lithium mà cơ sở sẽ xử lý mỗi năm, mặc dù ông cho biết nhà sản xuất ô tô sẽ tiếp tục mua kim loại này từ các nhà cung cấp của mình, bao gồm Albemarle Corp và Livent Corp. “Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục sử dụng các nhà cung cấp lithium, vì vậy không phải là Tesla sẽ làm tất cả,” Musk nói. Albemarle có kế hoạch xây dựng một cơ sở chế biến lithium ở Nam Carolina, nơi sẽ tinh chế 100.000 tấn kim loại này mỗi năm, với việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm tới và cơ sở này sẽ đi vào hoạt động vào khoảng cuối thập kỷ này.

Musk không cho biết Tesla sẽ cung cấp dạng lithium thô được gọi là chất cô đặc spodumene sẽ được xử lý tại cơ sở ở đâu, mặc dù Tesla có thỏa thuận cung cấp với Piedmont Lithium Inc và các công ty khác.

‘VẬN HÀNH SẠCH’

Tesla cho biết họ sẽ tránh quy trình tinh chế thông thường của ngành công nghiệp lithium, vốn dựa vào axit sunfuric và các hóa chất mạnh khác, để ủng hộ các vật liệu ít gây hại hơn cho môi trường, chẳng hạn như tro soda. 

    “Bạn có thể sống ngay giữa nhà máy lọc dầu mà không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng xấu nào. Vì vậy, chúng hoạt động rất sạch sẽ”, Musk nói, mặc dù các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin cho biết một số người ủng hộ môi trường đã bày tỏ lo ngại về cơ sở này.

Thông báo hôm thứ Hai không phải là lần đầu tiên Tesla cố gắng mạo hiểm sản xuất lithium. Vào năm 2020, Musk đã nói với các cổ đông rằng Tesla đã đảm bảo quyền đối với 10.000 mẫu Anh ở Nevada, nơi họ nhắm mục tiêu sản xuất lithium từ các mỏ đất sét, điều chưa từng được thực hiện trước đây ở quy mô thương mại. 

    Trong khi Musk khoe khoang rằng công ty đã phát triển một quy trình độc quyền để sản xuất lithium một cách bền vững từ các mỏ đất sét ở Nevada đó, thì Tesla vẫn chưa triển khai quy trình này.

Musk đã kêu gọi các doanh nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tinh chế lithium, nói rằng nó giống như “đúc tiền”.

“Chúng tôi đang cầu xin các bạn. Chúng tôi không muốn làm điều đó. Ai đó có thể vui lòng không?”, ông nói trong một cuộc gọi hội nghị vào tháng trước.

Tesla cho biết vào tháng trước, sự sụt giảm gần đây của giá lithium và các mặt hàng khác sẽ hỗ trợ lợi nhuận thâm hụt của Tesla trong nửa cuối năm nay.

Nhà máy lọc dầu là hoạt động mở rộng mới nhất của Tesla sang Texas sau khi công ty chuyển trụ sở chính từ California đến đó vào năm 2021. Các công ty khác của Musk, bao gồm SpaceX và The Boring Company, cũng có hoạt động tại Texas.

“Chúng tôi tự hào rằng ông ấy gọi Texas là quê hương,” Abbott nói, đồng thời cho biết Tesla và Musk là “những người khổng lồ về kinh tế của Texas.”

Trả lời