wheat full width

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị khoản bồi thường 100 triệu euro (109,32 triệu USD) cho nông dân ở 5 quốc gia có chung biên giới với Ukraine và có kế hoạch đưa ra các hạn chế đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Áp lực đã đè nặng lên Brussels để tìm ra giải pháp cho toàn Liên minh châu Âu sau khi Ba Lan và Hungary cấm một số mặt hàng nhập khẩu từ Ukraine vào cuối tuần trước và các nước Đông Âu khác cho biết họ đang xem xét hành động tương tự.

Các quốc gia này đã trở thành tuyến đường trung chuyển ngũ cốc của Ukraine không thể xuất khẩu qua các cảng Biển Đen của Ukraine vì cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Các nút cổ chai sau đó đã khiến hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở các quốc gia có biên giới với Ukraine, buộc nông dân địa phương phải cạnh tranh với dòng hàng nhập khẩu giá rẻ của Ukraine mà họ cho rằng đã bóp méo giá cả và nhu cầu.

Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp phòng ngừa” khẩn cấp đối với lúa mì, ngô, hạt hướng dương và hạt cải dầu sau khi có khiếu nại chung từ Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia vào cuối tháng Ba.

Một quan chức EU cho biết điều này sẽ chỉ cho phép ngũ cốc từ Ukraine vào 5 quốc gia nếu chúng được xuất khẩu sang các thành viên EU khác hoặc phần còn lại của thế giới. Biện pháp này sẽ kéo dài đến cuối tháng Sáu.

Một cách riêng biệt, Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát chính sách thương mại của 27 quốc gia EU, lên kế hoạch điều tra xem liệu các biện pháp có cần thiết đối với các sản phẩm nhạy cảm khác hay không.

Mặc dù các biện pháp khẩn cấp có thể có hiệu lực trong vòng vài ngày, nhưng một cuộc điều tra của EU thường kéo dài sáu tháng.

Ủy viên Thương mại Châu Âu Valdis Dombrovskis đã thảo luận về các kế hoạch vào thứ Tư với các bộ trưởng từ Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia, cũng như với các đối tác Ukraine.

Bộ trưởng Nông nghiệp Romania Petre Daea cho biết Dombrovskis đã yêu cầu Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia rút lại lệnh cấm nhập khẩu riêng lẻ của họ và Ủy ban có thể phê duyệt lệnh cấm chung đối với ngũ cốc và hạt có dầu của Ukraine đối với 5 quốc gia bị ảnh hưởng cho đến ngày 5/6.

Romania là quốc gia duy nhất trong số năm quốc gia bị ảnh hưởng chưa thi hành lệnh cấm.

“Hôm nay, chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán này… Cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu tuần tới – thứ Hai, thứ Ba,” Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus nói với đài truyền hình TVP Info do nhà nước kiểm soát.

“Chúng tôi, với tư cách là những quốc gia tuyến đầu, sẽ muốn thuyết phục Liên minh Châu Âu rằng chúng tôi cũng muốn bảo vệ các sản phẩm khác,” ông nói mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo thỏa thuận thương mại tự do EU-Ukraine năm 2016, việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm nhất từ ​​Ukraine phải chịu thuế quan và hạn ngạch. Sau khi Nga xâm lược Ukraine, EU đã đồng ý đình chỉ tất cả các mức thuế cho đến tháng 6 năm 2023 và Ủy ban đã đề xuất kéo dài việc đình chỉ này thêm một năm.

Ba Lan, nước đặc biệt chịu áp lực từ vận động hành lang nông nghiệp trong năm bầu cử, đã cấm nhập khẩu tất cả ngũ cốc, nhưng đồng ý cho phép vận chuyển ngũ cốc sau các cuộc thảo luận với Ukraine.

Nguồn: hellenicshippingnews

Trả lời