March 25, 2023
afp com 20221115 ph gty 144169 4023 4563 1677630776

WASHINGTON, DC - NOVEMBER 15: Federal Bureau of Investigation Director Christopher Wray prepares to testify before the House Homeland Security Committee in the Cannon House Office Building on Capitol Hill on November 15, 2022 in Washington, DC. Wray, Homeland Security Secretary Alejandro Mayorkas and National Counterterrorism Center Director Christine Abizaid testified about the current threat level against the United States, including both physical and cyber attacks. Chip Somodevilla/Getty Images/AFP (Photo by CHIP SOMODEVILLA / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

FBI đã đánh giá rằng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc có khả năng gây ra đại dịch COVID, giám đốc Christopher Wray cho biết hôm thứ Ba, một tuyên bố mà Trung Quốc cho rằng “không có bất kỳ sự tin cậy nào”.

Wray nói với Fox News: “Từ lâu FBI đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là một sự cố tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Bình luận của ông theo sau một báo cáo của Wall Street Journal vào Chủ nhật rằng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đánh giá với độ tin cậy thấp rằng đại dịch là do rò rỉ phòng thí nghiệm ngoài ý muốn ở Trung Quốc.

Tạp chí đưa tin, bốn cơ quan khác, cùng với một hội đồng tình báo quốc gia, vẫn đánh giá rằng đại dịch có khả năng là kết quả của sự lây truyền tự nhiên và hai cơ quan vẫn chưa quyết định.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Hai cho biết chính phủ Hoa Kỳ chưa đạt được kết luận chắc chắn và sự đồng thuận về nguồn gốc của đại dịch.

Trung Quốc đã lên án những bình luận của Wray hôm thứ Tư, nói rằng họ kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức “thao túng chính trị” nào đối với sự thật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói với các phóng viên ở Bắc Kinh: “Dựa trên thành tích kém cỏi về gian lận và lừa dối của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, kết luận mà họ đưa ra không có chút uy tín nào”. “Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ tôn trọng khoa học và sự thật.”

Wray cho biết ông không thể chia sẻ nhiều chi tiết về đánh giá của cơ quan vì chúng đã được phân loại.

Ông cáo buộc chính phủ Trung Quốc “làm hết sức mình để cố gắng ngăn chặn và làm xáo trộn” những nỗ lực của Hoa Kỳ và những nước khác nhằm tìm hiểu thêm về nguồn gốc của đại dịch.

Loại virus này được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 trước khi lan rộng khắp thế giới và giết chết gần 7 triệu người.

Leave a Reply