Fed công bố thay đổi chính sách mang tính bước ngoặt

3350 1

Hôm thứ Năm (27/8), Fed đã công bố một chính sách tiền tệ mang tính bước ngoặt. Đây được xem là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tính từ khi chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.

Trong ngày thứ Năm, với thông báo thay đổi chính sách sang “mục tiêu lạm phát trung bình” và chấp nhận lạm phát tăng nhẹ lên trên ngưỡng 2%, Fed đã cho thấy nguyên tắc ngăn lạm phát vốn được đưa ra làm mục tiêu chính sách trong suốt 25 năm qua, có thể đã không phát huy nhiều tác đụng trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đồng loạt áp dụng lãi suất thấp.

Việc thay đổi mạnh mẽ định hướng lãi suất là để giải quyết những khó khăn của môi trường vĩ mô như: Lãi suất thấp, lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế chậm chạp. Chủ tịch Fed, Jeremy Powell cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự đã phải cố gắng bằng mọi cách để giúp nền kinh tế ổn định trở lại”.

Powell chính là người đã đề xuất việc xem xét điều chỉnh lại chính sách vào cuối năm 2018, nguyên nhân chính là bởi các Ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc áp dụng chính sách lãi suất thấp.

Kinh tế suy thoái do đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức. Fed hạ lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 3/2020 từ ngưỡng 1,5% – 1,75% trước đó xuống ngưỡng gần 0%. Ngoài ra, Fed cũng mua hàng nghìn tỷ đô la tài sản chính phủ nhằm ổn định thị trường.

Với hàng chục triệu người mất việc làm vì đại dịch Covid-19, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng sâu sắc và người Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cách tiếp cận mới của Fed vừa là sự thừa nhận những thay đổi kinh tế cơ bản đã bắt đầu tốt như trước khi đại dịch xảy ra.

Kế hoạch chính sách mới của Fed tập trung vào thị trường lao động. Fed cũng đưa ra một lập luận rằng lạm phát mục tiêu trung bình sẽ giúp nhiều người Mỹ hưởng lợi từ nền kinh tế.

“Tuyên bố sửa đổi của chúng tôi phản ánh sự đánh giá cao đối với những lợi ích của một thị trường lao động mạnh mẽ, đặc biệt là đối với nhiều người trong cộng đồng thu nhập thấp và trung bình, và rằng một thị trường việc làm mạnh mẽ có thể được duy trì mà không gây ra mức tăng lạm phát không mong muốn”, Powell nói.

Tuy nhiên, việc Fed chuyển đổi cách thức quản lý chính sách tiền tệ không bao gồm lời hứa rõ ràng về việc có thể giữ lãi suất ở mức thấp trong bao lâu, hoặc mức độ cao sẽ cho phép lạm phát tăng lên. Thật vậy, Powell cho biết cách tiếp cận mới của Fed đối với lạm phát sẽ không bị quy định bởi một công thức toán học rõ ràng.

Để có hướng dẫn cụ thể hơn, các nhà đầu tư có thể cần phải đợi đến ít nhất là tháng 9, khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ áp dụng lãi suất quỹ liên bang chính của mình, hứa hẹn sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0% cho đến khi lạm phát đạt đến một ngưỡng cụ thể, có lẽ là 2,25% hoặc 2,5%.

Nguồn:

Vinanet.vn

Reuters.com

Leave a Reply