June 3, 2023
anh chup man hinh 2022 12 15 luc 08 04 31

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm, nhưng họ cũng cho biết sắp tạm dừng việc tăng thêm chi phí đi vay trong bối cảnh bất ổn gần đây trên thị trường tài chính do sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ .

Động thái này đã đặt lãi suất qua đêm chuẩn của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong khoảng 4,75% -5,00%, với các dự báo cập nhật cho thấy 10 trong số 18 nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm một phần tư điểm phần trăm vào cuối năm 2023, điểm cuối tương tự đã thấy trong các dự báo tháng 12, ngay cả trong bối cảnh không chắc chắn về việc các điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động mạnh mẽ như thế nào và tốc độ lạm phát hiện đang ổn định.

Trong một sự thay đổi quan trọng do sự thất bại đột ngột trong tháng này của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Chữ ký, tuyên bố chính sách mới nhất của Fed không còn nói rằng “việc tăng lãi suất liên tục” có thể sẽ phù hợp. Ngôn ngữ đó đã có trong mọi tuyên bố chính sách kể từ quyết định ngày 16 tháng 3 năm 2022 để bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã mở cuộc họp báo sau cuộc họp với những nhận xét tập trung vào cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây, tìm cách trấn an người gửi tiền, người tiêu dùng và doanh nghiệp rằng hệ thống vẫn ổn sau hàng loạt hành động mà ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý khác đã thực hiện trong thời gian qua. hai tuần.

Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và triển vọng kinh tế, ông nói, với những sự kiện gần đây có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Với việc còn quá sớm để xác định kết quả của những tác động đó, Powell cho biết việc tiến hành tăng lãi suất tại cuộc họp này là phù hợp nhưng cũng không còn nói rằng việc tăng lãi suất “đang diễn ra” là phù hợp.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau khi phát hành báo cáo. Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm, vốn rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất của Fed, đã giảm hơn 20 điểm cơ bản trong phiên. Chứng khoán Mỹ, ban đầu tăng mạnh sau khi công bố tuyên bố chính sách, đã giảm xuống khi Powell phát biểu, với chỉ số S&P 500 chuẩn giảm khoảng 0,25% vào cuối phiên giao dịch buổi chiều. Đồng đô la suy yếu so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn.

Tim Ghriskey, chiến lược gia danh mục đầu tư cao cấp tại cho biết: “Fed đã bị Ngân hàng Thung lũng Silicon và các cuộc khủng hoảng ngân hàng khác làm cho sợ hãi. Họ chắc chắn chỉ ra rằng điều đó có thể làm giảm lạm phát, có lẽ giúp họ thực hiện công việc của mình mà không cần phải tăng lãi suất mạnh như vậy”. Ingalls & Snyder.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách chỉ nói rằng “một số công ty chính sách bổ sung có thể phù hợp”, để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm, có lẽ tại cuộc họp tiếp theo của Fed, sẽ là ít nhất là một điểm dừng ban đầu cho chu kỳ đi bộ đường dài.

Mặc dù tuyên bố chính sách cho biết hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ “lành mạnh và linh hoạt”, nó cũng lưu ý rằng căng thẳng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng “có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”. .”

Không có ý kiến ​​bất đồng về quyết định chính sách.

Tuyên bố chính sách không đưa ra giả định rằng cuộc chiến với lạm phát đã thắng. Tuyên bố mới đã bỏ ngôn ngữ nói rằng lạm phát “đã giảm bớt” và thay thế nó bằng tuyên bố rằng lạm phát “vẫn ở mức cao”.

Theo Fed, mức tăng việc làm là “mạnh mẽ”.

Các quan chức dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ kết thúc năm ở mức 4,5%, thấp hơn một chút so với mức 4,6% được đưa ra trong các dự báo đưa ra vào tháng 12, trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ xuống 0,4% từ 0,5% trong các dự báo trước đó. Lạm phát hiện được dự báo sẽ kết thúc năm ở mức 3,3%, so với mức 3,1% trong các dự báo gần đây nhất.

Kết quả của cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày gần đây nhất đánh dấu sự tái định vị đột ngột chiến lược của ngân hàng trung ương từ chỉ hai tuần trước, khi Powell làm chứng trước Quốc hội rằng lạm phát nóng hơn dự kiến ​​có thể sẽ buộc ngân hàng trung ương tăng lãi suất cao hơn và có thể nhanh hơn dự kiến.

Sự sụp đổ ngày 10 tháng 3 của SVB có trụ sở tại California và sự sụp đổ sau đó của Ngân hàng Signature có trụ sở tại New York đã làm nổi bật những lo ngại lớn hơn về sức khỏe của ngành ngân hàng và làm tăng khả năng rằng việc tăng lãi suất của Fed có thể khiến nền kinh tế rơi vào khủng hoảng tài chính.

Leave a Reply