crawl 20230615012211684 20230615012211711

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư nhưng đưa ra tín hiệu trong các dự báo kinh tế mới rằng chi phí đi vay có thể sẽ tăng thêm một nửa điểm phần trăm vào cuối năm nay khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phản ứng với một chính sách mạnh hơn, nền kinh tế tốt hơn dự kiến ​​và lạm phát giảm chậm hơn.

Trong nỗ lực cân bằng rủi ro cho nền kinh tế với cuộc chiến kiểm soát lạm phát vẫn chưa được giải quyết, “việc giữ ổn định phạm vi lãi suất mục tiêu tại cuộc họp này cho phép ủy ban đánh giá thông tin bổ sung và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ”, cơ quan ấn định lãi suất Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết trong một tuyên bố chính sách nhất trí được đưa ra vào cuối cuộc họp hai ngày gần đây nhất.

Việc tăng lãi suất hơn nữa sẽ “có tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính”, nó nói.

Phát biểu sau khi công bố tuyên bố của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng khi Fed tạm dừng lãi suất, “chúng tôi đã đề cập rất nhiều vấn đề và toàn bộ tác động của việc thắt chặt của chúng tôi vẫn chưa được cảm nhận”.

Ông Powell nói thêm rằng gần như tất cả các quan chức Fed đều kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nhiều hơn trong năm nay và ông lưu ý rằng ngay cả khi các quan chức chưa quyết định họ sẽ làm gì với lãi suất tại các cuộc họp sắp tới, cuộc họp FOMC tháng 7 là một “cuộc họp trực tiếp” có thể mang lại một đợt tăng lãi suất khác.

Các dự đoán mới của Fed, bổ sung thêm khuynh hướng diều hâu vào quyết định lãi suất hôm thứ Tư, cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở mức trung bình thấy lãi suất qua đêm chuẩn tăng từ mức 5,00% -5,25% hiện tại lên mức 5,50% -5,75% vào cuối năm nay . Một nửa trong số 18 quan chức của Fed đã viết vào “chấm” của họ ở mức đó, với ba người cho rằng lãi suất chính sách thậm chí còn tăng cao hơn – trong đó có một quan chức cho rằng nó tăng trên 6%.

Hai quan chức của Fed cho rằng lãi suất sẽ giữ nguyên như hiện tại và bốn quan chức cho rằng mức tăng thêm một phần tư điểm phần trăm là có thể phù hợp.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách dự đoán 100 điểm cơ bản sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024, bên cạnh lạm phát giảm nhanh.

Kết hợp lại, triển vọng lãi suất và các dự đoán có khả năng khiến các nhà đầu tư kỳ vọng nối lại việc tăng lãi suất theo phần trăm điểm phần trăm bắt đầu tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 7, điều mà Powell đề xuất là có thể xảy ra khi Fed thiết lập cuộc họp chính sách lãi suất bằng cuộc họp.

Chứng khoán Mỹ giảm sau quyết định này và các nhà giao dịch hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách mới phản ánh khoảng 75% cơ hội tăng lãi suất khác vào tháng tới, với xác suất cắt giảm lãi suất vào cuối năm giảm xuống.

Sam Stovall, chiến lược gia trưởng đầu tư tại SFRA Research, cho biết: “Có vẻ như các thành viên FOMC thậm chí còn trở nên hiếu chiến hơn kể từ cuộc họp trước và tôi nghĩ điều đó đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên”.

Triển vọng lãi suất cao hơn trùng khớp với quan điểm cải thiện về nền kinh tế và do đó, tiến độ chậm hơn trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các quan chức Fed ở mức trung bình đã tăng hơn gấp đôi triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 lên 1%, từ 0,4% trong dự báo tháng 3 và hiện tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng lên 4,1% vào cuối năm so với 4,5% trong tháng 3 quan điểm.

Tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 5 là 3,7%.

Nền kinh tế mạnh hơn dự kiến ​​có nghĩa là lạm phát sẽ giảm chậm hơn, với Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi giảm từ 4,7% hiện tại xuống 3,9% vào cuối năm 2023, so với mức 3,6% vào cuối năm vào tháng 3 dự báo của các nhà hoạch định chính sách.

Quyết định này đã cắt đứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp được đưa ra khi Fed đối phó với đợt bùng phát lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm qua bằng một loạt các động thái chính sách tích cực phù hợp, bao gồm bốn lần tăng quá mức 3/4 điểm phần trăm vào năm ngoái.

Lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương, ảnh hưởng đến chi phí vay của hộ gia đình và doanh nghiệp trong toàn bộ nền kinh tế, đã tăng 5 điểm phần trăm kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 3 năm 2022, đạt mức cao nhất kể từ ngay trước khi bắt đầu cuộc suy thoái 2007-2009.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời