Liệu Fed có hạ lãi suất xuống mức dưới 0% hay không?

0
730

Vào thứ 5 ngày 30/7/2020 sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, về mục tiêu kinh tế (tăng trưởng kinh tế, lạm phát…). Các quyết định của FOMO sẽ ảnh hưởng đến lãi suất và các biến số kinh tế

Khi FOMC quyết định tăng cung ứng tiền tệ, Fed sẽ tiếp tục mua vào hàng tỷ USD trái phiếu và các loại tài sản có giá khác để hỗ trợ thị trường, giữ vững thanh khoản trong giai đoạn khủng hoảng.

Fed như một “vị cứu tinh” cho đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường trong thời gian qua với việc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục, bơm vốn vào các thị trường tài chính. Vì vậy, các nhà đầu tư đang trở nên phụ thuộc hơn bao giờ hết vào cơ quan này.

Vào cuộc họp thường kỳ vào cuối tháng 7/2020, giới đầu tư sẽ đổ dồn sự chú ý vào mọi động thái của Fed. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng ngay cả Fed cũng đang phải đối mặt với những khó khăn của riêng mình.

Trong phiên họp gần nhất vào tháng 6, FOMC, đã thể hiện rõ quan điểm sẽ duy trì lãi suất ở mức từ 0 – 0,25%/năm cho tới ít nhất năm 2022. Đó là lý do trong cuộc họp tháng 7, ít có khả năng lãi suất có sự điều chỉnh, nhất là khi đã ở mức thấp lịch sử. Một số ý kiến cho rằng, cũng có thể xem xét đến việc đưa lãi suất xuống mức âm.

Trên thế giới, có 2 khu vực đưa lãi suất về âm là Nhật Bản và châu Âu (EU). Ngân hàng Trung ương Đan Mạch là ngân hàng đầu tiên thực hiện việc giảm mức lãi suất âm xuống dưới 0% vào năm 2012.

Các chính sách lãi suất âm được giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ, mở rộng sản xuất kinh doanh, thuê thêm lao động. Đồng thời, lãi suất thấp sẽ khuyến khích người tiêu dùng giảm tiết kiệm, tăng chi tiêu bằng vay mượn, từ đó gián tiếp thúc đẩy kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên chính sách lãi suất thấp được đưa ra với mục đích hỗ trợ kinh tế vượt qua các cú sốc, nhưng khi đưa lãi suất về 0 hoặc âm sẽ tạo ra thói quen không mong muốn trong nền kinh tế. Khiến cho các nước rơi vào thế khó xử khi không thể hạ lãi suất thêm, trong khi kinh tế chưa hồi phục việc tăng lãi suất trở lại dương lại là cả vấn đề.

Rút kinh nghiệm từ bài học của Nhật Bản và EU, nhiều khả năng Fed sẽ không đưa lãi suất về âm, việc này gây ra nhiều hệ luỵ hơn cho nền kinh tế, thay vì giúp kích thích phục hồi như dự tính ban đầu.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here