Trong một báo cáo gần đây, Fitch Ratings cho biết: “Mưa lớn ở khu vực trồng lúa phía đông bắc Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có thể gây áp lực tăng lên giá gạo vốn đã cao”.

Thái Lan giảm mạnh diện tích trồng lúa vụ Hè Thu 2016 | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, nhưng ba tỉnh chiếm 23% sản lượng gạo cả nước, gồm Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang, đang nâng mức cảnh báo lũ lụt.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị lũ lụt tàn phá trong những tuần gần đây. Bão Doksuri là một trong những cơn bão tồi tệ nhất tấn công miền bắc Trung Quốc trong nhiều năm qua, khiến thủ đô Bắc Kinh hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua.

Fitch chỉ ra rằng nhiều khu vực sản xuất gạo quan trọng ở 3 tỉnh trên đang bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và tàn dư của cơn bão Doksuri, và họ sẽ phải đối mặt với một trận đại hồng thủy khác khi cơn bão Khanun đang di chuyển về phía bắc.

Báo cáo của Fitch cho biết việc các cánh đồng lúa bị ngâm trong nước mưa sẽ làm giảm năng suất của năm nay, mặc dù mức độ thiệt hại đầy đủ vẫn chưa rõ ràng.

“Việc này sẽ đẩy giá gạo trong nước của Trung Quốc lên cao cũng như đẩy khối lượng nhập khẩu gạo của nước này lên cao hơn trong nửa cuối năm 2023 để bù đắp cho tổn thất sản lưởng do mưa lũ gây ra”, Fitch Ratings cho biết. Theo cơ quan xếp hạng này, việc Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo có thể đẩy giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa.

Giá gạo toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm qua, theo Chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp. Giá gạo tương lai cũng đang ở mức cao, với giá gạo thô tương lai giao dịch ở 15.98 USD/cwt.

Những người theo dõi thị trường cũng đang ước tính giá gạo sẽ cao hơn trong thời gian tới sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào tháng trước, và Thái Lan kêu gọi nông dân trồng ít lúa hơn để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

Trả lời