Fortress Australia economic policy

Nền kinh tế Úc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong một năm rưỡi trong quý trước do giá cả cao và lãi suất tăng làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi các dấu hiệu mới nổi cho thấy sự suy yếu hơn nữa trong bối cảnh chi phí vay tăng cao và tăng trưởng toàn cầu chậm lại .

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc hôm thứ Tư cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế tăng 0,2% trong quý đầu tiên, giảm từ 0,5% trong quý trước và dưới mức dự báo là 0,3%.

Tăng trưởng hàng năm đạt 2,3%, cũng thấp hơn dự báo về mức tăng trưởng 2,4%.

Báo cáo có những dấu hiệu ban đầu cho thấy áp lực giá trong nước đang giảm bớt và bằng chứng cho thấy các hộ gia đình đang tiết kiệm ít hơn để đáp ứng chi phí sinh hoạt cao và lãi suất thế chấp tăng.

Tăng trưởng giá cả trong nước giảm xuống 1,1%, sau khi tăng 1,4% trong quý 12 và tiết kiệm hộ gia đình tính theo tỷ lệ thu nhập giảm xuống 3,7%, mức thấp nhất kể từ năm 2008, do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu tùy ý như thiết bị gia dụng và xe cộ .

Tiêu dùng hộ gia đình chỉ tăng 0,2% trong quý 3, đóng góp 0,1% điểm phần trăm vào GDP, chủ yếu là từ chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Áp lực về giá đã khiến Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất tiền mặt thêm 400 điểm cơ bản kể từ tháng 5 năm ngoái, đưa lãi suất này lên mức cao nhất trong 11 năm là 4,1% và báo hiệu rằng có thể vẫn cần thắt chặt hơn nữa.

Các thị trường đã định giá 60% cơ hội tăng giá khác vào tháng Bảy.

Bồi thường cho nhân viên, thước đo rộng nhất về chi phí lao động trong toàn nền kinh tế, đã tăng 2,4% trong quý đầu tiên so với quý tháng 12 khi nó tăng 2,0%, một kết quả sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng.

Thống đốc RBA Philip Lowe đã nhấn mạnh rằng chi phí lao động đơn vị tăng nhanh là rủi ro đối với triển vọng lạm phát của ngân hàng trung ương nếu năng suất không tăng từ mức cố định hiện tại.

Trả lời