February 6, 2023

Trước sự tăng giá ân tượng của bitcoin trong thời gian gần đây, Forbes cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu và dự đoán rằng giá bitcoin vẫn có thể tiếp tục tăng.

Mặc dù vẫn còn cách mức cao kỷ lục là 20.000 USD/bitcoin, vài ngày gần đây giá bitcoin cũng đã chạm mức 16.000 USD, tăng mạnh sau khi chạm đáy 4.000 USD hồi tháng 3. Bitcoin và tiền điện tử đã không còn được quan tâm như thời kì đỉnh cao năm 2017, nhưng rõ ràng nó vẫn có triển vọng tăng giá thêm nữa.

Dữ liệu tìm kiếm của Google, chỉ số đo lường mức độ quan tâm đến bitcoin, không đổi trong 2 năm qua. Google Trend ghi nhận số lượt tìm kiếm liên quan tới bitcoin ở mức thấp vào tháng 6/2019, khi mà giá dao động quanh mức 10.000 USD.

Đối với nhiều người trong cộng đồng đầu tư bitcoin và tiền điện tử, việc công chúng không quá quan tâm tới bitcoin ngay cả khi nó tăng giá, xét trong dài hạn sẽ là một dấu hiệu tích cực.

Trao đổi với chuyên trang Forbes, chuyên gia tài chính Glen Goodman cho rằng: “Nghe có vẻ không hợp lý nhưng việc thị trường không quá quan tâm thực sự là tin tuyệt vời cho triển vọng tăng giá của bitcoin”, tuy nhiên ông bổ sung rằng nguy cơ giá bitcoin giảm mạnh “khi một loạt các thương nhân đổ vào đầu tư” vẫn tồn tại.

Ông nói: “Các nhà đầu tư đến sau chủ yếu đều vẫn còn ‘non tay’, nên sẽ dễ dàng bán ra ngay khi thấy dấu hiệu nguy hiểm. Đây là hiện tượng chung ở tất cả các thị trường tài sản, không chỉ tiền điện tử. Một sự tăng trưởng chậm nhưng ổn định giúp tạo ra những giá trị bền vững hơn trong đầu tư bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung.”

Các nhà giao dịch Bitcoin và tiền điện tử chỉ ra rằng Phố Wall lừng danh của Hoa Kỳ đang ngày càng coi trọng Bitcoin xem nó như một rào cản đối với lạm phát.

“Chúng tôi gọi những gì mọi người đang quan sát trong giao dịch bitcoin là sự phân kỳ. Mong đợi giá tiếp tục tăng chỉ với dữ liệu cơ bản là điều quá đơn đơn giản. Thực tế thì luôn có những yếu tố khác thúc đẩy bitcoin,” theo nhà kinh tế và phân tích tiền điện tử Alex Krüger.

Cụ thể, ông Krüger dẫn chứng sự quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân đều là động lực giúp bitcoin tăng giá, nhưng động lực này có nhiều sự khác biệt so với cơn sốt bitcoin năm 2017 khi giá chạm ngưỡng 20.000 USD.

Vào tháng 10/2020, gã khổng lồ thanh toán PayPal đã gia nhập thế giới bitcoin và tiền điện tử, thông báo sẽ sớm cung cấp dịch vụ mua và chi tiêu bitcoin. Tin tức này đã gây ra làn sóng chấn động trong giới tài chính khi PayPal công nhận đầu tư Bitcoin là một quyết định chính xác.

Theo phân tích của ông Nicholas Pelecanos, Trưởng bộ phận giao dịch tại nền tảng phát triển blockchain NEM, bitcoin hiện mạnh hơn nhiều so với 3 năm trước, nhờ vào việc giảm giá một nửa, các hình thức giao dịch được áp dụng gia tăng, các trường hợp sử dụng trong thế giới thực đang nổi lên, các công ty niêm yết của Mỹ công khai chuyển 10% bảng cân đối kế toán vào những gã khổng lồ trong mảng tài chính và thanh toán, chấp nhận tiền điện tử như PayPal .

“Bitcoin đã nhiều lần trải qua những bước ngoặt vào cuối năm hay đầu năm, vì vậy chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu mức giá kỷ lục có thể được thiết lập vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021”, ông nói thêm.

Các nhà đầu tư đã kì vọng bitcoin sẽ đạt được mức giá 20.000 USD suốt vài năm qua. Sự gia tăng FOMO của bitcoin năm 2017 và sự sụp đổ sau đó đã khiến phần lớn giới tài chính xem bitcoin như một trò chơi chớp nhoáng.

Theo ông Goodman, nếu trong thời gian tới bitcoin trở về ngưỡng 20.000 USD thì sự quan tâm dành cho loại tiền kĩ thuật số này sẽ thực sự quay trở lại.

Leave a Reply