Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/08, giá Arabica tiếp tục suy yếu sau phiên cuối tuần trước khi thị trường vẫn lạc quan về triển vọng nguồn cung cà phê tích cực trong niên vụ 2023/24 tại Brazil, đặc biệt là việc sản lượng Arabica tăng mạnh.

Trái ngược với dữ liệu tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE vẫn duy trì tại mức thấp nhất trong 9 tháng, hoạt động xuất khẩu cà phê cho niên vụ 2023/24 tại Brazil vẫn cho thấy sự tích cực.

ARABICA - "NÀNG THƠ" CỦA LÀN CÀ PHÊ THẾ GIỚI - Barista School

Trong 28 ngày đầu tháng 08, Brazil đã xuất khẩu 2.231.083 bao cà phê Arabica dạng hạt loại 60kg, tăng 20% so với mức 1.867.316 bao được vận chuyển ra nước ngoài trong cùng kỳ tháng trước, dữ liệu từ Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE).  Lượng cà phê được đẩy ra thị trường ở mức cao phần nào củng cố niềm tin đủ nguồn cung Arabica trên thị trường, cũng như bổ sung sự lạc quan về lượng cà phê đang có sẵn tại Brazil.

Bên cạnh vấn đề nguồn cung cho niên vụ hiện tại, thị trường cũng chuyển dần 1 phần sự chú ý sang mùa vụ 2024/25 khi mà hoạt động thu hoạch cà phê cho niên vụ 2023/24 đã đi đến hồi kết, và hoạt động ra hoa cà phê vụ mới diễn ra tập trung trong tháng 09 tới.

Mặc dù thời tiết ở thời điểm hiện tại đang ủng hộ cho mùa vụ mới với lượng mưa tăng dần đều. Nhưng trong dài hạn, khoảng 2-3 tháng tới, giới chuyên gia lo ngại việc mưa đến sớm ở thời điểm hiện tại sẽ hạn chế lượng mưa trong tương lai, nhất là thời điểm cây cà mưa nhiều nhất trong 2-3 tháng sau. Thiếu hụt lượng mưa khiến cây cà phê không thể phát triển trong điều kiện lý tưởng nhất, từ đó dẫn đến sản lượng có khả năng giảm.

Với Robusta, những thông tin cơ bản trên thị trường chủ yếu đang xoay quanh vấn đề liên quan đến nguồn cung cà phê.

Hình dạng và cấu tạo hạt cà phê nhân - Motherland coffee

Đầu tiên, tồn kho Robusta trên Sở ICE đang kéo dài đà giảm dù đã giảm về 34.080 tấn, mức thấp kỷ lục từng ghi nhận kể từ năm 2016.

Cùng với lo ngại về tình hình tồn kho ở mức thấp, số liệu ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 08 tại Việt Nam của Tổng cục Thống kê cho thấy nông dân tại quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới vẫn đang hạn chế bán hàng.

Trong tháng 8, Việt Nam ước xuất khẩu 90.000 tấn cà phê, chỉ bằng 79,6% so với lượng cà phê vận chuyển ra nước ngoài trong cùng kỳ năm trước. Như vậy, lũy kế xuất khẩu cà phê 8 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 1,207 triệu tấn, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy vậy, xuất khẩu cà phê Robusta vẫn đang diễn biến tích cực tại Brazil, giúp cung cấp lượng lớn cà phê ra thì trường từ đó hạn chế phần nào những những tác động “bullish” đến giá. Trong bối cảnh nguồn cung có sẵn cùng giá duy trì ở mức cao, nông dân nước này đang cố gắng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu Robusta kể từ khi vụ thu hoạch diễn ra. Trong 28 ngày đầu tháng 08, Brazil đã vận chuyển ra nước ngoài 630.897 bao loại 60kg, mức cao nhất so với cùng kỳ các tháng trước.

Trả lời