February 9, 2023

Giá cà phê giao dịch trên thế giới hôm thứ Ba (13/10) đồng loạt giảm sau đợt tăng giá do tác động xấu của thời tiết. Trong khi đó, cà phê Việt Nam cũng điều chỉnh giảm 500 đồng/kg tại các địa phương.

Giá cà phê thế giới

Hợp đồng tương lai cà phê Robusta tại London giảm 27 USD, tương đương 2,14%, đạt mức 1.233 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao dịch tại New York giảm xuống mức 109,15 US cent/pound, tương đương mức giảm 2,25% so với phiên trước đó.

Cà phê, mặt hàng nông sản chính có hoạt động kém nhất trong năm nay, được dự báo sẽ tăng giá mạnh trở lại trong vụ mùa tới tại Brazil do ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết La Nina, theo trang Fortune.

La Nina xảy ra khi bề mặt Thái Bình Dương lạnh đi, gây ra phản ứng dây chuyền trong khí quyển gây tác động xấu đến thời tiết trên toàn cầu.

Hiện tượng La Nina đang có nguy cơ gây sụt giảm sản lượng cà phê vào năm 2021, vì nhiệt độ tăng cao hơn bình thường trong khi thời tiết vốn đã khô hạn từ những tháng trước do lượng mưa thấp.

Ở Brazil, cường quốc nông nghiệp của thế giới, thời tiết khô hạn đang làm mờ đi triển vọng cho tất cả các loại cây trồng từ cà phê Arabica đến cam, đường và đậu nành. Trong khi đó tại Colombia, La Nina có xu hướng mang lại nhiều mưa hơn mức trung bình gây ảnh hưởng lớn đến quá trình trồng trọt và sản xuất cà phê.

Giá cà phê Việt Nam

Tại Việt Nam, các địa phương trồng cà phê cũng ghi nhận mức giá giảm cho mặt hàng này vào hôm nay (13/10).

Lâm Đồng và Kon Tum thu mua cà phê ở mức 30.700 – 30.900 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông giao dịch quanh ngưỡng 31.200 đồng/kg, điều chỉnh giảm 500 đồng/kg.

Giá cà phê tại TP Hồ Chí Minh đạt mức 32.800 đồng/kg sau khi giảm 500 đồng/kg trong hôm nay.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply