Dầu quay lại mức $40 khi các hạn chế về nguồn cung bắt đầu được nới lỏng

dầu

Thứ Hai (12/10), giá dầu giảm ngày thứ hai liên tiếp khi các hoạt động ở Vịnh Mexico được nối lại sau cơn bão Delta, Libya tăng cường kế hoạch khởi động lại sản xuất trong khi cuộc đình công của các công nhân sản xuất dầu ở Na Uy kết thúc.

Hợp đồng tương lai dầu tại New York giảm tới 0,9% sau khi giảm 1,4% vào thứ Sáu (9/10). Các nhà khai thác vùng Vịnh của Hoa Kỳ đang bắt đầu khởi động lại hoạt động sản xuất sau khi cơn bão tấn công khu vực này vào thứ Sáu. Cuộc đổ bộ của Delta khiến khoảng 92% sản lượng dầu và 62% sản lượng khí đốt bị cắt giảm.

Libya đã thực hiện một bước quan trọng trong việc hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ đang bị tàn phá bằng cách mở lại mỏ dầu lớn nhất của mình. Mỏ Sharara đầu tiên sẽ sản xuất 40.000 thùng dầu thô mỗi ngày, trước khi đạt công suất gần 300.000 thùng trong 10 ngày.

Việc nối lại nguồn cung từ Libya là một vấn đề thêm đau đầu đối với OPEC và các đồng minh khi họ đang cân nhắc tiến hành các kế hoạch cắt giảm thêm sản lượng vào tháng Giêng. Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở nhiều quốc gia, tổ chức này đang phải đối mặt với một quyết định khó khăn tại cuộc họp chính sách tiếp theo kéo dài từ ngày 30/11 đến ngày 1/12 để quyết định việc duy trì hoặc trì hoãn gia tăng sản xuất.

Dầu thô tăng trong tuần trước khi các nhà giao dịch dự đoán sản lượng dầu sẽ bị ảnh hưởng từ cơn bão Delta và Mỹ tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận kích thích kinh tế. Tuy nhiên, giá đã giảm vào thứ Sáu (9/10) sau khi các công nhân dầu mỏ tại Na Uy đồng ý khôi phục sản xuất tại sáu mỏ dầu bị đóng cửa do tranh chấp và ngăn chặn căng thẳng leo thang tại sáu mỏ dầu khác.

Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, dự kiến ​​giá dầu thô sẽ duy trì ở mức khoảng 41 – 42 USD/ thùng trong năm nay trước khi tăng lên 45 USD trong quý đầu tiên của năm 2021, tờ báo nhà nước Al-Sabah đưa tin, trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Dầu mỏ nước này. Ông cũng nhấn mạnh việc Iraq hạn chế sản lượng để tuân thủ hiệp ước OPEC +.

Hoạt động sản xuất dầu đang bắt đầu tăng lên bất chấp cảnh báo rằng nhu cầu có thể sẽ không phục hồi đến mức trước đại dịch cho đến năm 2023. Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Kansas cho thấy một viễn cảnh ảm đạm không chỉ về nhu cầu mà còn về việc làm, tiền lương và khả năng tiếp cận tín dụng trong lĩnh vực dầu mỏ.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply