Giá dầu có thể tiếp tục giảm thêm nữa?

dầu

Nhu cầu dầu toàn cầu không chỉ phục hồi chậm hơn so với dự kiến mà còn đang gây áp lực lên giá dầu. Các sự kiện địa chính trị lớn cùng với sự phục hồi sản lượng dầu đá phiến Mỹ đã bị cắt giảm trước đây được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô trong ngắn hạn và trung hạn, theo Oilprice.

Cùng với những mối lo về nhu cầu liên quan đến dịch Covid-19, thị trường dầu phải tính đến khả năng sẽ ghi nhận lượt tăng sản lượng được sản xuất từ Libya, Iran và Mỹ.

Vừa qua Libya, chính phủ được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã tuyên bố ngừng bắn vào ngày 21/8 và chính quyền đối thủ ở phía Đông cũng kêu gọi đình chiến. Các động thái này có thể mở đường cho việc mở cửa trở lại các nhà máy sản xuất mỏ dầu của Libya.

Đáp lại động thái trên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã hoan nghênh và nhắc lại lời kêu gọi giải phóng khỏi sự chiếm đóng của quân đội sẽ giúp đảm bảo an ninh cũng như an toàn cho người lao động. Khi việc này được thực hiện, NOC sẽ có thể nới lỏng các trường hợp bất khả kháng và bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu dầu.

Trong trường hợp nếu các phe đối lập đạt được các hình thức đình chiến lâu dài, khả năng xuất khẩu dầu của Libya trở lại sẽ đè nặng lên giá dầu vì nguồn cung toàn cầu sẽ tăng mạnh trong khi nhu cầu phục hồi chậm.

Một sự thay đổi địa chính trị khác có thể xảy ra vào đầu năm tới tại Mỹ nếu ứng cử viên đảng Dân chủ – Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Cuộc bầu cử tổng thống có thể thiết lập nên một chính quyền mới tại Nhà Trắng có xu hướng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngoài ra, còn có khả năng giảm bớt các lệnh trừng phạt lên xuất khẩu dầu của Tehran như một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa lên chính quyền của Donald Trump.

Iran có thể khiến cho giá dầu đang trên đà tăng đột ngột giảm giá nếu quốc gia này tiếp tục xuất khẩu ở mức 2 triệu thùng / ngày.

Christophe Ruhl, học giả nghiên cứu cấp cao tại Đại học Columbia cho biết: “Lệnh trừng phạt Iran có thể là tác động đáng kể nhất cũng như có thể tác động lên giá dầu trong năm tới”.

“Cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vẫn rủi ro hơn bất cứ điều gì bởi vì chúng ta không biết được những gì tổng thống đương nhiệm sẽ làm và điều đó sẽ kéo dài trong bao lâu. Nhìn chung chỉ nhấn mạnh thêm tình hình tồi tệ của xã hội chính trị Mỹ”, Ruhl cho biết trong hội thảo trực tuyến của Gulf Intelligence.

Trong thời gian tới, giá dầu có khả năng gánh thêm thêm áp lực vì nguồn cung dầu được thiết lập tăng từ Hoa Kỳ, khi các nhà sản xuất đang khôi phục sản lượng dầu đá phiến bị cắt giảm trước đó.

Theo công ty năng lượng Rystad Energy về báo cáo kết quả kinh doanh trong quý 2 của 25 công ty khai thác, hầu hết các công ty khai thác của Mỹ dự kiến sẽ khôi phục gần như tất cả lượng dầu ngừng hoạt động vào cuối quý 3. Trong khi một số ít duy trì mức cắt giảm cho đến hết năm 2020.

Tuần vừa qua, số lượng giàn khoan dầu tại Hoa Kỳ đã tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1/2020 và hầu hết các giàn khoan được bổ sung ở khu vực Permian.

Đây có thể là tín hiệu về việc sản lượng dầu của Mỹ đang bắt đầu phục hồi chậm.

Tất cả các yếu tố cung giảm này có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Giá có thể gặp khó khăn trong thời điểm nhu cầu dầu giảm và sự phục hồi chậm chạp của nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Nguồn: Vinanet.vn 

Leave a Reply