February 9, 2023

Dầu đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á khi số lượng COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng và làm tăng thêm những lo lắng về nhu cầu nhiên liệu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,56% xuống 44,09 USD vào lúc 10:58 (giờ Việt Nam) trong khi dầu WTI giảm 0,83% xuống 41,66 USD, cả hai đều duy trì trên mốc 40 USD. 

Đại dịch coronavirus toàn cầu đang ngày càng trở nên tồi tệlây đang lan rộng trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ. Các đợt đóng cửa làm đảo lộn kinh tế, gần đây nhất chủ yếu là ở bang Nam Úc, và các hạn chế hoạt động công cộng cũng đang gia tăng kéo giá đi xuống.

Dữ liệu COVID-19 mới nhất đang làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với dầu mỏ, với số ca nhiễm toàn cầu hiện đã vượt qua 56 triệu ca, trong đó 11,5 triệu ca ở Mỹ, cùng với hơn 250.000 ca tử vong, gần 1/5 tổng số ca tử vong toàn cầu, theo Đại học Johns Hopkins.

Những tin tức tích cực về sự tiến bộ của vắc xin trong tuần trước dường như tan biến hoàn toàn trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu một lần nữa được đẩy lên hàng đầu khi các quốc gia bắt đầu tăng cường các hạn chế nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

“Sự lây lan của COVID-19 và những hạn chế mới ở Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới đã đánh vào tâm lý thị trường vì nó sẽ cản trở nhu cầu nhiên liệu … các nhà đầu tư cũng đang bán chốt lời trong đợt tăng giá gần đây, trước khi đến kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ vào cuối tháng này “, Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Co., nói với Reuters.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tin tức đều tiêu cực đối với dầu. Dữ liệu cung cấp dầu thô hôm thứ Tư từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy mức tăng 768.000 thùng trong tuần tính đến ngày 13 tháng 11, thấp hơn dự báo 1.650 triệu thùng trước đó. Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm 5,217 triệu thùng, cao hơn mức dự kiến​​1,457 triệu.

Hôm thứ Ba, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã báo cáo mức tăng 4,174 triệu thùng dầu thô.

“Tuy nhiên, những lo lắng kéo dài về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu, đặc biệt là với các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19, có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu,” Saito nói thêm, đồng thời dự đoán hợp đồng WTI tương lai sẽ được giao dịch trong khoảng từ $40 đến $42 cho đến khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+, sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply