Giá dầu giảm hôm thứ Tư (16/12) do tồn kho ở Hoa Kỳ bất ngờ tăng lên, trong khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về nhu cầu nhiên liệu suy yếu trong bối cảnh nhiều nước châu Âu thắt chặt các biện pháp hạn chế đại dịch coronavirus.

Dầu Brent giao sau giảm 11 cent, tương đương 0,2%, xuống 50,65 USD/ thùng vào lúc 11:21 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu WTI giảm 9 cent, tương đương 0,2% xuống 47,53 USD/ thùng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Giá dầu thô giảm nhẹ sau khi báo cáo tồn kho của API (Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ) công bố mức tăng tuần thứ hai liên tiếp.”

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô tăng 2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 11 tháng 12 lên khoảng 495 triệu thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba cảnh báo việc triển khai vắc-xin trong tháng này để chống lại đại dịch coronavirus sẽ không nhanh chóng đảo ngược sự tàn phá do suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu gây ra.

IEA đã điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu trong năm nay xuống còn 50.000 thùng/ ngày và trong năm tới là 170.000 thùng/ ngày, với lý do nhu cầu sử dụng nhiên liệu máy bay yếu khi số người đi lại bằng đường hàng không giảm.

Các nhà phân tích tại FGE đã viết trong một ghi chú rằng: “Về phía cầu, rủi ro giảm giá trong ngắn hạn chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, khi nhu cầu suy yếu kéo dài trong bối cảnh đại dịch tiếp tục gia tăng.”

Tuy nhiên, tiến độ triển khai vắc xin vẫn tiếp tục vào thứ Ba sau khi vắc xin COVID-19 của Moderna Inc chuẩn bị được cấp phép theo quy định của Hoa Kỳ trong tuần này.

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ cũng đã mở rộng việc triển khai vắc xin COVID-19 mới sản xuất bởi Pfizer Inc và BioNTech SE cho hàng trăm trung tâm phân phối nhằm tiêm chủng bổ sung cho hàng nghìn nhân viên y tế – một phần trong kế hoạch tiêm chủng đại trà dự kiến ​​sẽ tiếp cận công chúng trong những tháng tới.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ cũng báo cáo những tiến bộ đáng kể sau hai cuộc họp của Đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về gói cứu trợ coronavirus và hoàn thành dự luật tài trợ, ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply