February 8, 2023

Dầu đã giảm vào sáng thứ Sáu tại châu Á khi đại dịch COVID-19 tái khẳng định ảnh hưởng của nó khi giá dầu bắt đầu tăng lên trong tuần này.

Dầu Brent giảm 1,59% xuống 42,84 USD lúc 10:37 (giờ Việt Nam), dầu WTI giảm 1,97% xuống 40,31 USD/ thùng. Cả hợp đồng tương lai dầu Brent và WTI đều ở trên mốc 40 USD.

Lo ngại về nhu cầu đã giới hạn đà tăng giá đối với dầu khi làn sóng COVID-19 thứ haixuất hiện trên khắp Hoa Kỳ và châu Âu, đe dọa làm giảm hoạt động kinh tế hơn nữa. Tại Mỹ, số ca nhiễm coronavirus hằng ngày đã đạt mức cao kỷ lục 14.231 ca  theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, dự kiến ​​sẽ còn cao hơn trong thời gian sắp tới.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích chính của Fujitomi Co, nói với Reuters: “Các trường hợp nhiễm coronavirus đang gia tăng trên toàn cầu làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.”

Tin tốt về mặt trận vắc xin từ Pfizer Inc và BioNTech vào đầu tuần phản ánh trong giá cả, tuy nhiên sự phấn khích ban đầu dần chuyển sang nhận thức rằng chỉ đến năm 2021 tác động của nó mới được nhìn thấy rõ ràng.

Saito cho biết: “Các quan điểm cho rằng sẽ mất thời gian để thấy được bất kỳ lợi ích nào từ vắc-xin COVID-19 cũng khiến các nhà đầu tư từ bỏ các vị thế mua,” nói thêm rằng hợp đồng tương lai WTI nhiều khả năng sẽ hướng tới mức giá khoảng 39,5 USD/ thùng.

Đáp lại các điều kiện toàn cầu, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh đang tìm cách duy trì việc cắt giảm nguồn cung vào năm 2021, theo thỏa thuận giữa các thành viên.

Dữ liệu dầu thô do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Năm (12/11) cho thấy mức tăng bất ngờ 4,278 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 11, so với mức dự báo là 913.000 thùng.

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ hôm thứ Ba (10/11) đã báo cáo mức giảm 5,147 triệu thùng dầu.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply