February 9, 2023

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm (22/10) sau khi lượng tồn kho xăng ở Mỹ gia tăng, làm xấu đi triển vọng đối với nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh các trường hợp coronavirus tăng cao ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Dầu WTI giảm 27 cent, tương đương 0,7%, xuống 39,76 USD/ thùng lúc 8:27 (giờ Việt Nam). Trước đó hôm thứ Tư (22/10), giá dầu WTI giảm 4%.

Dầu Brent giảm 21 cent, tương đương 0,5% xuống 41,52 USD/ thùng, sau khi giảm 3,3% vào thứ Tư. 

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), dự trữ xăng của Mỹ tăng 1,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/10, trái ngược với kỳ vọng giảm 1,8 triệu thùng.

Tổng cầu đạt trung bình 18,3 triệu thùng mỗi ngày trong 4 tuần tính đến ngày 16 tháng 10, EIA cho biết, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

“Báo cáo mới nhất của EIA cho thấy sự gia tăng bất ngờ của lượng tồn kho xăng, đồng thời là việc giảm sản lượng khi sản xuất xăng bị gián đoạn bởi bão Delta. Vì vậy, có thể hiểu là nhu cầu xăng đang khá yếu”, Lachlan Shaw, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết.

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đạt kỷ lục ở một số bang của Hoa Kỳ và ở châu Âu, những biện pháp phong tỏa mới và sự hạn chế của Trung Quốc đối với việc đi ra nước ngoài nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh dấy lên nhiều lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Những hy vọng về việc các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về gói kích thích kinh tế đã mờ đi vào cuối ngày thứ Tư (22/10) sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc đảng Dân chủ trì hoãn việc thỏa thuận, khiến cho triển vọng càng trở nên u ám.

Shaw của NAB cho biết ngay cả khi gói cứu trợ COVID-19 được thông qua, có khả năng giá dầu sẽ chỉ tăng tạm thời.

Ông nói: “Nhu cầu có thể cải thiện trong một hoặc hai tuần, nhưng với sự lây lan coronavirus đang tăng tốc, hiệu quả có thể sẽ không kéo dài.”

Nguồn: Investing.com

 

Leave a Reply