Giá dầu giảm khoảng 3% vào thứ Hai (21/12) do đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan , làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu phục hồi chậm hơn trong bối cảnh các hạn chế thắt được chặt hơn ở châu Âu.

Dầu Brent giảm 1,54 USD, tương đương 3,0%, xuống 50,72 USD/ thùng vào lúc 12:10 (giờ Việt Nam) sau khi tăng 1,5% và chạm mức cao nhất kể từ tháng Ba vào thứ Sáu tuần trước.

Dầu WTI của Mỹ giảm 1,42 USD, tương đương 2,9%, xuống 47,68 USD/ thùng sau khi cũng tăng 1,5% vào thứ Sáu lên mức cao nhất kể từ tháng Hai.

Sự sụt giảm hôm thứ Hai diễn ra sau khi giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 7liên tiếp vào tuần trước khi các nhà đầu tư tập trung chú ý vào việc triển khai vắc xin COVID-19.

“Việc Anh áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn và các hạn chế đi lại ở các nước châu Âu khác đã khiến các quỹ từ bỏ các vị thế mua dài hạn”, Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng tại Sunward Trading cho biết, bổ sung thêm rằng lo ngại về việc kéo theo các cuộc đàm phán Brexit cũng làm giảm tâm lý thị tích cực trên trường.

“Brent có thể giảm xuống dưới 50 USD/ thùng và WTI có thể giảm xuống dưới 45 USD trong tuần này do các nhà đầu tư muốn điều chỉnh vị thế trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh”, Chen nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp vào thứ Hai để thảo luận về việc đi lại quốc tế và lưu lượng vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước Anh khi các trường hợp COVID-19 tăng lên với con số kỷ lục trong một ngày. Cơn đau đầu xảy ra khi Johnson cũng đang tìm cách đưa ra một thỏa thuận cuối cùng về Brexit.

Một biến thế có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với bản gốc cũng gây ra lo ngại về khả năng lây lan rộng hơn, buộc một số quốc gia châu Âu bắt đầu đóng cửa đối với du khách đến từ Vương quốc Anh.

“Thị trường dầu mỏ đã có xu hướng tăng trong tháng qua, bỏ qua các yếu tố tiêu cực, trong bối cảnh lạc quan rằng việc triển khai vắc-xin mở rộng sẽ phục hồi tăng trưởng toàn cầu, nhưng kỳ vọng của các nhà đầu tư vào năm 2021 đã đột ngột biến mất khi có tin tức về loại biến thể virus mới.” Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co., cho biết.

Tâm lý tiêu cực cũng làm lu mờ một thỏa thuận cuối tuần giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ về gói viện trợ coronavirus trị giá 900 tỷ đô la.

Thêm vào áp lực, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 8 lên 346 trong tuần tính đến ngày 18 tháng 12, cao nhất kể từ tháng 5, Baker Hughes cho biết vào thứ Sáu. Các nhà sản xuất tiếp tục cho các giếng dầu hoạt động trở lại khi giá dầu thô giao dịch trên 45 USD/ thùng kể từ cuối tháng 11.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Bảy cho biết nhu cầu dầu toàn cầu vẫn thấp hơn từ 6 đến 7 triệu thùng/ ngày so với mức trước khủng hoảng.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply