February 6, 2023

Giá dầu tăng vào thứ Ba (24/11) khi xuất hiện tin tức đầy hứa hẹn về loại vắc xin thứ ba, thúc đẩy hy vọng nhu cầu dầu phục hồi nhanh chóng, trong khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Dầu Brent giao sau tăng 3 cent, tương đương 0,1%, lên 46,09 USD/ thùng vào lúc 8:13 (giờ Việt Nam), trong khi dầu WTI tăng 11 cent, tương đương 0,3% lên 43,17 USD/ thùng. Cả hai điểm chuẩn đều tăng khoảng 2% vào thứ Hai sau khi tăng khoảng 5% vào tuần trước.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Giá dầu đang giữ vững ở gần mức cao nhất trong ba tháng sau thử nghiệm vắc-xin coronavirus thành công thứ ba, cùng chỉ số PMI tăng nhanh hơn mong đợi trên khắp châu Âu và Mỹ.”

Hôm thứ Hai, AstraZeneca cho biết vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả 70% trong các thử nghiệm quan trọng và có thể đạt hiệu quả lên đến 90%, mang đến cho cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu của thế giới một vũ khí mới thứ ba với khả năng có giá rẻ hơn, phân phối dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các đối thủ.

Điều này tiếp nối tin tức về kết quả thử nghiệm tích cực từ Pfizer/ BioNTech và Moderna.

Những bất ổn xung quanh các tranh chấp hậu bầu cử của Hoa Kỳ cũng bắt đầu được giải tỏa sau khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho phép các quan chức tiến hành chuyển giao chính quyền cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, giúp đối thủ của ông tiếp cận các cuộc họp giao ban và tài trợ ngay cả khi ông tuyên bố sẽ kiên trì nỗ lực đấu tranh lại kết quả.

Dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã giảm xuống trong tuần trước, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất đã giảm trong tuần thứ 10 liên tiếp, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy hôm thứ Hai.

Cuộc thăm dò được tiến hành trước khi có các báo cáo từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ vào thứ Ba và Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) vào thứ Tư.

Các thương nhân cũng tập trung sự chú ý vào tuần lễ diễn ra các cuộc họp kỹ thuật của OPEC và các đồng minh để chuẩn bị cơ sở cho cuộc họp cấp bộ trưởng vào tuần tới, dự kiến ​​thảo luận về việc gia hạn hạn chế sản lượng dầu vào năm tới do nhu cầu yếu trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai hoành hành.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply