June 3, 2023

Giá dầu tăng liên tiếp hai ngày do Mỹ có kế hoạch mua thêm dầu cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cùng đó là  cháy rừng dữ dội ở Canada làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 31 cent, tương đương 0,4%, lên 75,54 USD/thùng vào lúc 00:43 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 71,38 USD/thùng, tăng 27 cent, tương đương 0,4%. Cả hai đều tăng hơn 1% vào thứ Hai, đảo ngược chuỗi 3 phiên giảm điểm.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ sẽ mua 3 triệu thùng dầu thô cho SPR giao hàng vào tháng 8 và yêu cầu các đề nghị đó phải được gửi trước ngày 31 tháng 5.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd, cho biết: “Thị trường được thúc đẩy nhờ kỳ vọng rằng việc Mỹ mua lại dầu để dự trữ chiến lược sẽ tiếp tục nếu giá WTI giảm xuống gần hoặc dưới 70 USD/thùng”.

Ông nói: “Đằng sau mức tăng này cũng là do một số nhà đầu tư săn lùng giá hời sau những đợt giảm giá mạnh gần đây.

Tuần trước, hợp đồng tương lai dầu Brent và WTI đã giảm tuần thứ tư liên tiếp do lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ và rủi ro vỡ nợ lịch sử của chính phủ vào đầu tháng Sáu. Lần cuối cùng các điểm chuẩn ghi nhận chuỗi giảm hàng tuần tương tự là vào tháng 9 năm 2022. Tuy nhiên, giá dầu hôm thứ Ba đã nhận được sự hỗ trợ từ những lo ngại về nguồn cung bắt nguồn từ các vụ cháy rừng ở Canada. Các đám cháy lan rộng ở Alberta, Canada đã buộc hơn 30.000 người phải rời khỏi nhà của họ tại một thời điểm và đóng cửa ít nhất 319.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày (boepd), hay 3,7% sản lượng quốc gia.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng có thể thắt chặt trong nửa cuối năm do OPEC+ – Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga – lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bổ sung. Mặt khác, sản lượng dầu của Mỹ từ bảy lưu vực đá phiến lớn nhất sẽ tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất được ghi nhận, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy.

Ban lãnh đạo mới của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu của nước này lên 1,17 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào cuối năm trong khi tăng cường các hoạt động thăm dò và lọc dầu, một tài liệu kế hoạch nội bộ cho thấy.

Nguồn: Investing

Leave a Reply