February 6, 2023

Giá dầu giảm hôm thứ Tư (18/10) sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến ​​làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu và tình trạng dư cung, nhưng hy vọng rằng OPEC và các đồng minh sẽ hoãn việc tăng sản lượng dầu theo kế hoạch vào tháng 1 đã hạn chế mức giảm.

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 14 cent, tương đương 0,3% xuống 43,61 USD / thùng vào lúc 8:42 (giờ Việt Nam) sau khi sụt 0,2% vào thứ Ba (17/10). Dầu WTI của Mỹ giao tháng 12 giảm 25 cent, tương đương 0,6% xuống 41,18 USD / thùng, đảo ngược mức tăng 0,2% vào thứ Ba.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Ba cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,2 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 1,7 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. 

Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan, cho biết: “Dự trữ tại Mỹ tăng cao hơn đã thúc đẩy một đợt bán ra vì lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi chậm” .

“Tuy nhiên, hy vọng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại vào năm 2021, hoặc thậm chí gia tăng mức cắt giảm, đã củng cố giá”, ông nói. Kikukawa dự đoán WTI sẽ tiếp tục duy trì trong phạm vi từ $39 đến $44 / thùng cho đến khi diễn ra cuộc họp toàn thể của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày 30 tháng 11.

Để giải quyết nhu cầu năng lượng yếu hơn trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch COVID-19, Ả Rập Xê-út kêu gọi các thành viên khác của nhóm OPEC+ – gồm OPEC và các nhà đồng minh – linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường dầu mỏ khi xây dựng chính sách sản xuất thắt chặt hơn vào năm 2021.

OPEC+ đã tổ chức một cuộc họp ủy ban bộ trưởng vào thứ Ba mà không đưa ra khuyến nghị chính thức nào.

Các thành viên OPEC + đang có xu hướng trì hoãn kế hoạch đã được thống nhất trước đó nhằm tăng sản lượng lên 2 triệu thùng/ ngày, tương đương 2% nhu cầu toàn cầu, vào tháng 1 trong nỗ lực nhằm hỗ trợ thị trường, theo Reuters.

Ủng hộ chính sách thắt chặt nguồn cung vào năm tới, OPEC và các đồng minh đã sửa đổi kịch bản nhu cầu dầu cho năm 2021 yếu hơn so với dự đoán trước đó.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply