Tại sao giá dầu không được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh chóng từ mức giảm hơn 20% vào năm 2020?

0
830
dầu

Một năm 2020 không giống với bất kỳ năm nào khác, khi các hạn chế kinh tế do Covid-19 tác động mạnh đến nhu cầu dầu, và các bất đồng của OPEC+ góp phần làm giá dầu thêm bất ổn. Nhưng việc triển khai vắc-xin ở Mỹ và châu Âu mang lại hy vọng cho một khởi đầu mới trong năm sắp tới.

Dan Klein, người đứng đầu bộ phận phân tích và đường dẫn năng lượng tại S&P Global Platts, cho biết: “Năm 2020 là một năm chứng minh rằng không có tầm nhìn nào là tuyệt đối khi nói đến dự báo giá thị trường năng lượng. Chắc chắn sẽ có những biến động không lường trước được vào năm 2021, mang lại nhiều rủi ro hơn cho các dự báo.”

Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, hay EIU, cho biết: “Việc giá dầu tính theo năm giảm là điều phù hợp.”

Bà nói: “Sự sụt giảm nhu cầu trong quý II đã“ trở nên trầm trọng hơn do nguồn cung tăng mạnh, khi liên minh giữa các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn khác, bao gồm cả Nga, đã “đi đến cực hạn”. Theo đó, thành viên chủ chốt của OPEC, Ả Rập Xê-út “đã đánh một canh bạc lớn vào tháng 3 khi phát động một cuộc chiến giá ngắn nhưng tàn khốc để chống lại Nga”, sau khi OPEC + không thống nhất được khối lượng sản xuất khi đối mặt với đại dịch.

Cuộc chiến giá dầu đã góp phần khiến giá dầu WTI giảm xuống mức âm 37,63 USD vào ngày 20 tháng 4. Điều đó “khiến nhiều nhà giao dịch và công ty môi giới mất cảnh giác và nhiều người cần điều chỉnh mô hình quản lý rủi ro của họ”, Phillip Strible, nhà chiến lược thị trường hàng đầu tại Blue Line Futures cho biết. Tuy nhiên, ông nói, đáy của giá đã “ở lại phía sau chúng ta… và mức giá cao hơn đang chờ đợi phía trước.”

Streible nói: “OPEC [nhìn chung] đã hoàn thành xuất sắc công việc ứng phó đại dịch bằng cách hạn chế sản xuất khi cần thiết và bổ sung từ từ vào nguồn cung khi nhu cầu vừa đủ. Đầu tháng này, OPEC + đã đạt được một thỏa thuận về việc nới lỏng mức cắt giảm sản lượng hiện tại từ 7,7 triệu xuống 7,2 triệu thùng/ ngày bắt đầu từ tháng 1, về cơ bản nâng sản lượng thêm 500.000 thùng/ ngày. Nếu hỏa thuận không thành công, tổ chức này sẽ phải sẽ giảm sản lượng hạn chế xuống 5,8 triệu thùng, càng đẩy nhiều dầu ra thị trường hơn.

Birch hy vọng thỏa thuận OPEC+ sẽ vẫn được duy trì trong năm tới. “Sự tuân thủ của một số quốc gia sẽ bắt đầu suy yếu sau quý đầu tiên… khi nhu cầu bắt đầu phục hồi,” nhưng OPEC + có thể sẽ “chấp nhận” sự tuân thủ nhẹ nhàng hơn “để bảo vệ một thỏa thuận lớn hơn.”

EIU kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi một phần vào năm 2021, với tổng sản phẩm quốc nội thực tế tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng tốc độ phục hồi nhu cầu dầu có thể sẽ chậm hơn, khi nhu cầu toàn cầu chỉ phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2023, Birch cho biết.

Birch nói: “Chúng tôi không kỳ vọng giá dầu sẽ tăng vọt lần thứ hai… cho đến khi tỷ lệ tiêm chủng bắt đầu tăng lên. Dầu Brent và WTI dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2021, sau đó tăng nhanh hơn trong nửa cuối năm.

Nguồn: Agriculture.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here