February 9, 2023

Thứ Hai (21/9), giá dầu tăng khi một cơn bão nhiệt đới nhắm vào khu vực Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ làm ngừng một số hoạt động sản xuất. Tuy nhiên đà tăng giá bị giới hạn bởi khả năng hoạt động sản xuất dầu ở Libya trở lại và sự gia tăng liên tục của các ca nhiễm Covid-19.

Vào lúc 9:30 (giờ Việt Nam), dầu thô Brent tăng 9 US cent, tương đương 0,2%, lên 43,24 USD/thùng. Dầu thô Mỹ tăng 10 US cent, tương đương 0,2%, ở mức 42,21 USD/thùng.

Royal Dutch Shell Plc cho biết hôm thứ Bảy (19/9), công ty này đã tạm dừng một số hoạt động sản xuất dầu và bắt đầu sơ tán công nhân khỏi một giàn khoan ở Vịnh Mexico của Mỹ biết.

Trung tâm Bão Quốc gia cho biết cơn bão thứ 23 mang tên bão nhiệt đới Beta được dự đoán sẽ mang một lượng mưa lớn đến các vùng ven biển Texas và Louisiana, khi cơn bão thứ 23 này di chuyển vào bờ vào đêm thứ Hai.

Các nhà sản xuất dầu khí đã bắt đầu lại hoạt động ở nước ngoài vào cuối tuần sau khi bị bão Sally làm gián đoạn. Cụ thể, khoảng 17% sản lượng dầu ngoài khơi Bờ Vịnh và gần 13% sản lượng khí đốt thiên nhiên đã bị gián đoạn vào thứ Bảy do ảnh hưởng từ bão.

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã dỡ bỏ lệnh bất khả kháng đối với các cảng và cơ sở dầu mỏ vào thứ Bảy (19/9), tuy nhiên biện pháp này sẽ vẫn được áp dụng đối với các cơ sở có máy bay chiến đấu.

Hôm thứ Sáu, Tư lệnh miền đông Libya – Khalifa Haftar cho biết, lực lượng của ông sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu trong 8 tháng nhưng không cho biết cụ thể liệu lực lượng này có rời khỏi các cơ sở mà họ kiểm soát hay không.

Theo các chuyên gia của ANZ cho biết hôm thứ Hai: “Thị trường có thể không đủ khả năng mua thêm dầu thô. Sự bùng phát trở lại các trường hợp nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới đã khiến nhiều chính phủ ngừng việc nới lỏng các hạn chế. Điều này đã đè nặng lên nhu cầu ở châu Âu và Mỹ”

Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock cho biết hôm Chủ nhật rằng, Vương quốc Anh đang rơi vào cao điểm của số ca nhiễm dịch Covid-19, cảnh báo rằng lệnh cấm vận toàn quốc lần thứ hai có thể được áp dụng nếu người dân không tuân theo các quy định của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Nguồn : Investing.com

Leave a Reply