February 9, 2023

Thứ Sáu (25/9), giá dầu ổn định, song ghi nhuận mức giảm hàng tuần do lo ngại sự bùng phát trở lại của Covid-19 sẽ hạn chế nhu cầu nhiên liệu, trong khi xuất khẩu trở lại từ Libya có thể làm tăng lượng cung dầu toàn cầu.

Vào lúc 8:13 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giảm 2 US cent xuống 41,92 USD/thùng. Trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 3 US cent xuống mức 40,34 USD.

Dầu Brent ghi nhận mức giảm gần 3% trong tuần này, trong khi dầu WTI đang trên đà giảm gần 2%. Cả hai hợp đồng chuẩn cũng đang hướng đến mức giảm hàng tháng, mức giảm hàng tháng đầu tiên đối với Brent trong 6 tháng.

Triển vọng về việc xuất khẩu dầu của Libya trở lại đang làm tăng thêm đà giảm giá. Tuy nhiên, việc sản xuất có thể sẽ chậm và có thể bị đảo chiều dựa trên biến động chính trị và an ninh tại quốc gia này, theo RBC Capital Markets cho biết.

Hôm thứ Năm (24/9), một tàu chở dầu đã bốc hàng vào từ một trong ba nhà ga của Libya khi các ga này đã được mở cửa trở lại trong những ngày gần đây. Nhiều hàng hơn dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Ngoài ra, giá dầu thô sẽ khó có thể tăng lên, trừ khi tỷ suất lợi nhuận sản xuất sản phẩm chưng cất hướng đến mức cao hơn, RBC cho biết thêm.

Tại Mỹ, quốc gia có số người chết cao nhất do ​​đại dịch Covid-19 và đồng thời là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã ghi nhận dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ trong tuần trước. Các yếu tố này cho thấy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại và kéo theo nhu cầu nhiên liệu đi xuống.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ hôm thứ Tư, dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của nước này đều giảm trong tuần trước. Nhu cầu năng lượng của Mỹ vẫn trong tình trạng ảm đạm do đại dịch khiến cho người dân hạn chế việc đi lại. Nhu cầu xăng trung bình trong 4 tuần đã giảm hơn 9% vào tuần trước, giảm so với năm 2019.

Ở các quốc gia khác, các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng với mức kỷ lục và các hạn chế mới được đưa ra để giảm bớt sự lây lan có thể sẽ hạn chế nhu cầu nhiên liệu.

Nguồn: Investing.com

 

Leave a Reply