May 30, 2023
opec

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng được OPEC+ đưa ra sau nhiều ngày bất đồng nội bộ đã giúp dầu giữ đà tăng giá. Các thành viên của tổ chức đồng ý điều chỉnh sản lượng cắt giảm tháng 1/2021 từ 7,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày, tức nới lỏng 2 triệu thùng/ngày.

Trong tuần trước, cả giá dầu WTI và giá dầu Brent đều tăng tuần thứ năm liên tiếp, với mức tăng lần lượt 1,7% và 1,9%.

Sản lượng dầu Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong hai năm rưỡi vào đạt được vào tháng 5 vừa qua. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan của Mỹ đã tăng thêm 5 giàn lên 246 giàn, con số cao nhất kể từ tháng 5.

Trong khi đó, thỏa thuận cắt giảm sản lượng cuối cùng cũng được OPEC+ đưa ra sau nhiều ngày bất đồng nội bộ leo thang.

Trong tuyên bố của mình, OPEC+ tiếp tục nhấn mạnh cam kết hướng tới một thị trường ổn định, đảm bảo lợi ích chung của các quốc gia sản xuất và lợi tức công bằng trên vốn đầu tư, bên cạnh đó cung cấp hiệu quả, kinh tế và an toàn cho người tiêu dùng.

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện tại và triển vọng cho năm 2021, OPEC+ đã đồng ý điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực từ ngày 12/4 để từng bước trả lại 2 triệu thùng/ ngày cho thị trường.

Các thành viên cam kết điều chỉnh sản lượng cho tháng 1/2021 thêm 0,5 triệu thùng/ngày, nới lỏng mức cắt giảm từ 7,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày.

Đồng thời, kể từ tháng 1/2021, OPEC+ sẽ tổ chức các cuộc họp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC hàng tháng để đánh giá điều kiện thị trường và quyết định lượng dầu được điều chỉnh cho tháng tiếp theo, với mức điều chỉnh hàng tháng không lớn hơn 0,5 triệu thùng/ngày.

“Triển vọng kinh tế phục hồi khi có vắc xin dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, và thỏa thuận của OPEC+ sẽ đảm bảo giá dầu vẫn được hỗ trợ cho đến khi thị trường ổn định trở lại”, ông John Hardy, Trưởng bộ phận Chiến lược FX tại Ngân hàng Saxo, cho biết ngày 4/12.

Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING, nhận định: “Mặc dù thỏa thuận chưa đạt được so với kỳ vọng,điều quan trọng là thị trường dầu mỏ chắc chắn sẽ chứng kiến sự thâm hụt vào quý đầu tiên của năm 2021, dẫn đến lượng hàng tồn kho giảm”.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply