February 9, 2023

Giá dầu phục hồi vào thứ Hai (28/12) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký gói chi tiêu và viện trợ coronavirus trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la nhưng những lo lắng kéo dài về nhu cầu ngắn hạn tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường.

Giá dầu Brent giao sau giảm 25 cent, tương đương 0,5% xuống 51,04 USD/ thùng vào lúc 14:00 (giờ Việt Nam), giảm 1,5% xuống 50,53 USD/ thùng trước đó trong phiên.

Giá dầu WTI giảm 19 cent, tương đương 0,4%, xuống 48,04 USD/ thùng.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Với việc Tổng thống Trump ký dự luật, dầu đã nhanh chóng bù đắp phần lớn khoản lỗ trong ngày hôm nay, mặc dù cả dầu Brent và WTI vẫn ở mức khiêm tốn”.

Động thái của Tổng thống Mỹ được hoan nghênh vì nó sẽ khôi phục trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn chính phủ liên bang đóng cửa.

“Với khối lượng giao dịch giảm dần trong tuần nghỉ lễ, dầu có khả năng vẫn ở dưới ngưỡng trong những ngày tới. Điều đó cho thấy, việc Mỹ ký dự luật kích thích kinh tế, với khả năng quy mô tăng lên, sẽ khiến giá dầu giảm sàn.” Halley nói.

Nhưng một biến thể coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao, lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và hiện đã được phát hiện ở một số quốc gia khác, đã dẫn đến những hạn chế di chuyển mới, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu phục hồi.

Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Axi, cho biết: “Với việc thế giới hiện đang khẩn trương tung ra các chương trình tiêm chủng hàng loạt, triển vọng ngắn hạn đối với thị trường dầu mỏ phụ thuộc vào việc vắc xin có thể thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua để ngăn chặn biến thể mới nhanh đến mức nào nào” một lưu ý.

“Bất kỳ diễn biến phức tạp nào của đại dịch, cho dù liên quan đến hậu cần vắc-xin, hay phong tỏa, đều có thể khiến thị trường dầu gặp phải tình trạng bán tháo khi nhu cầu dầu trong tháng Giêng đang có dấu hiệu kém vững chắc hơn, đặc biệt nếu tình hình vi rút tồi tệ hơn dự đoán sau kỳ nghỉ lễ, cuối cùng sẽ khiến các nhà lập pháp bó tay. “

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply