Tiến bộ trong việc phát triển vắc xin và kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ quyết định kéo dài các đợt cắt giảm hiện tại trong ba tháng thay vì nới lỏng từ tháng 1 năm 2021 khiến những người đầu cơ hy vọng rằng thị trường dầu sẽ lấy lại sự cân bằng trong năm tới, đẩy giá cao hơn. 

Hiện tại, sự đồng thuận chung giữa các nhà phân tích và các cơ quan là giá dầu thực sự sẽ tăng vào năm 2021 vì tồn kho trên mức trung bình sẽ giảm xuống với sự phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ. 

Một số tín hiệu tăng giá trong những tuần gần đây đã khiến những người tham gia thị trường dầu mỏ và các nhà phân tích lạc quan hơn về thị trường trong năm tới, bất chấp làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai đang quét qua châu Âu và nước tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ. 

Thứ nhất, dù dự trữ dầu thô và xăng ở Mỹ vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm, nhưng chúng đã giảm từ mức đỉnh hồi đầu năm nay, theo ước tính từ nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters dựa trên dữ liệu của EIA. 

Tiếp theo, nhu cầu dầu ở châu Á đã tăng lên rõ rệt trong những tuần gần đây, khiến thị trường kỳ vọng rằng ít nhất tại một khu vực, nhu cầu sẽ tăng mạnh trong quý IV. 

Cuối cùng là, viễn cảnh một loại vắc-xin hiệu quả sẽ sớm nhận được sự chấp thuận của FDA cũng làm dấy lên hy vọng rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường vào một thời điểm nào đó trong năm 2021. 

Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến tuần giảm giá thấp nhất trong tháng và mức tăng 6 tháng trên thị trường dầu Brent giao sau kể từ tháng 7, cho thấy rằng những người tham gia thị trường hiện đang kỳ vọng vào vắc xin và sự phục hồi kinh tế trong năm tới để giúp tái cân bằng thị trường, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn. 

Kỳ vọng hiện tại về giá dầu sẽ tăng, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021. 

EIA dự kiến trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 11 rằng khi nhu cầu dầu toàn cầu tăng, lượng hàng tồn kho giảm vào năm 2021 sẽ gây ra một số áp lực tăng giá, dầu Brent dự kiến ​​sẽ đạt mức trung bình 47 USD/ thùng vào năm tới, tăng từ mức 44 USD/ thùng. 

Cuộc thăm dò ý kiến ​​hàng tháng mới nhất của Reuters cho thấy các nhà phân tích, trước khi công bố tiến độ vắc xin, kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 49,76 USD/ thùng vào năm 2021, giảm so với mức 50,41 USD dự kiến trước đó. 

Tuy nhiên, rủi ro đối với giá dầu vẫn có thể nghiêng về phía giảm, do các trường hợp nhiễm COVID gia tăng ở Mỹ và châu Âu đang khiến các lệnh phong tỏa, lệnh giới nghiêm, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc kéo dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và nhu cầu vận tải trong thời gian tới.

Sự thiếu chắc chắn về tác động của dịch bệnh đến đến nhu cầu dầu, cùng tốc độ phục hồi của các nước phát triển và nhu cầu, sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá, ít nhất là vào đầu năm tới. Tác động của vắc-xin đối với nhu cầu dầu và giá dầu giao ngay sẽ không thể hiện trong nửa đầu năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết vào tuần trước. 

Hơn nữa, trong tuần tới, nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ sẽ không nhận được sự gia tăng thông thường trong dịp Lễ Tạ ơn vì chỉ có 35% người Mỹ sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ, giảm so với mức 65% vào năm 2019, ngay cả khi giá xăng dầu vào Lễ Tạ ơn sẽ thấp nhất kể từ Năm 2016, theo một cuộc khảo sát của GasBuddy. 

Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết: “Kết quả khảo sát cho thấy sự lo lắng vẫn tiếp diễn cả khi giá xăng vào Lễ Tạ ơn thấp nhất trong nhiều năm, nhấn mạnh những thách thức mà chúng ta đang đối mặt trong đại dịch này.” 

Trong tuần tính đến ngày 13/11, tồn kho xăng đã tăng 2,6 triệu thùng  so với mức giảm 2,3 triệu thùng của tuần trước, EIA cho biết trong báo cáo tồn kho tuần này. Sản lượng xăng trung bình đạt 9,1 triệu thùng/ ngày trong tuần trước, giảm so với 9,3 triệu thùng/ ngày một tuần trước đó. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm, nhưng vẫn cao hơn khoảng 11% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. 

Một mối quan tâm khác đối với hàng tồn kho và giá của Mỹ là các kho dự trữ tại Cushing – điểm giao hàng được chỉ định cho các hợp đồng tương lai dầu thô NYMEX – đã tăng 81% công suất . Dữ liệu của EIA cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Cushing đã tăng 1,2% trong tuần tính đến ngày 13 tháng 11. Ở mức 61,6 triệu thùng, tồn kho cao hơn 39,3% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Tốc độ phục hồi từ những thách thức hiện tại đối với nhu cầu dầu và nhiên liệu cũng như tốc độ giảm dự trữ trong năm tới sẽ quyết định xu hướng của giá dầu cho đến khi một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được cung cấp cho đông đảo người dân. 

“Sau khi được tung ra thị trường, vắc-xin này sẽ đảm bảo nhu cầu dầu phục hồi trở lại theo xu hướng. Nhưng trước hết mức tồn kho và năng suất dự trữ do OPEC+ nắm giữ cần phải giảm và điều này có thể kéo đến nửa cuối năm 2021 giá dầu mới phục hồi”, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong tuần này.  

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply