Giá dầu tăng do cơn bão mới làm gián đoạn sản xuất ở Bờ Vịnh Mexico

dầu

Thứ Hai (14/9), giá dầu tại châu Á tăng khi một cơn bão khác ở khu vực Bờ Vịnh Mexico buộc các giàn khoan phải đóng cửa lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Song, đà tăng giá dầu bị giới hạn bởi lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung và nhu cầu nhiên liệu thế giới phục hồi chậm chạp.

Giá hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,15% lên 39,89 USD vào lúc 10:05 (giờ Việt Nam), phục hồi mức giảm trước đó. Giá dầu WTI tăng 0,46% lên 37,50 USD. Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn đều kết thúc ở mức thấp vào tuần trước, tuần giảm thứ 2 liên tiếp và duy trì dưới 40 USD.

Bão nhiệt đới Sally đang mạnh lên trong khu vực, được dự báo là một cơn bão cấp 2. Đây là lần gián đoạn thứ hai đối với sản xuất dầu thô trong vòng chưa đầy một tháng, khi cơn bão Laura buộc các nhà máy ngừng hoạt động khoảng ba tuần trước đó. Bão Sally dự kiến ​​sẽ đổ bộ gần khu vực New Orleans (Mỹ) vào thứ Ba (15/9).

Tuy vậy, thị trường vẫn lo lắng về tình trạng dư cung được do đại dịch Covid-19 đang tiếp tục cản trở sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu cùng với dữ liệu gia tăng nguồn cung dầu thô trong báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong tuần trước .

Các nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến Hoa Kỳ, nhà sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Theo ANZ Research cho biết, mùa lái xe mờ nhạt ở Mỹ đã khiến cho ​​thị trường đánh giá lại quan điểm về nhu cầu nhiên liệu của nước này. Với việc các nhà máy lọc dầu của Mỹ hiện đã ngừng hoạt động để bảo trì, nhu cầu dầu thô có thể vẫn ở mức thấp.

Tại Libya, Chỉ huy Khalifa Haftar hôm thứ Bảy (12/9) đã cam kết chấm dứt phong tỏa các cơ sở dầu mỏ kể từ tháng 1/2020. Việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường, nhưng tuyên bố này không nêu rõ liệu các mỏ dầu và cảng có bắt đầu hoạt động trở lại hay không.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp giám sát hàng tháng của OPEC, dự kiến ​​vào thứ Năm (17/9).

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply