February 9, 2023

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Ba (17/11) do kỳ vọng OPEC và các đồng minh sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng trong ít nhất ba tháng, trong khi tâm lý đầu tư được củng cố bởi tin tức về một loại vắc-xin coronavirus đầy hứa hẹn khác.

Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 16 cent, tương đương 0,4% lên 43,98 USD/ thùng vào lúc 7:14 (giờ VIệt Nam), trong WTI giao tháng 12 tăng 13 cent, tương đương 0,3% lên 41,47 USD/ thùng.

Thị trường chứng khoán tăng lên với hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh hơn sau khi Moderna Inc cho biết vắc xin COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm dựa trên dữ liệu tạm thời ở giai đoạn cuối.

Điều này xảy ra sau khi Pfizer Inc báo cáo tuần trước rằng vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90%.

Stephen Innes, nhà chiến lược thị trường toàn cầu hàng đầu tại Axi cho biết: “Nếu chúng ta đánh giá sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là qua lăng kính thị trường dầu mỏ … với nhiều loại vắc xin hiệu quả cao đang được triển khai, nhiều khả năng di chuyển sẽ trở lại gần mức trước đại dịch vào năm 2021”.

OPEC +, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban cấp bộ trưởng vào thứ Ba, có thể đề xuất thay đổi hạn ngạch sản xuất khi tất cả các bộ trưởng họp vào ngày 30 tháng 11 và tháng 12. 1.

Tổ chức này đang nghiêng về việc hoãn dự kiến ​​tăng sản lượng trong tháng Giêng trong ít nhất ba tháng để hỗ trợ giá khi làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai tiếp diễn, các nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Hai.

Lượng dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay, tạo cơ sở cho sự phục hồi nhu cầu nhanh chóng ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích từ Bernstein Energy cho biết: “Nhu cầu dầu ở Trung Quốc đã vượt qua mức trước đại dịch chứng tỏ nhu cầu không suy giảm vĩnh viễn”.

“Điều này phù hợp với dữ liệu di chuyển và ủng hộ quan điểm rằng nhu cầu dầu không bị tổn hại về mặt cấu trúc do những thay đổi hành vi sau COVID-19 đối với các quốc gia đã kiểm soát thành công đại dịch.”

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply