May 30, 2023
dầu

Old oil barrels stacked piles at the dump

Giá dầu tăng vào thứ Sáu (4/12), hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp, sau khi các nhà sản xuất lớn đồng ý tiếp tục hạn chế sản xuất để đối phó với nhu cầu bị ảnh hưởng bởi coronavirus nhưng thỏa hiệp không như mong đợi.

Dầu Brent tăng 19 cent, tương đương 0,4% lên 48,89 USD/ thùng vào lúc 7:22 (giờ Việt Nam) sau khi tăng khoảng 1% vào thứ Năm, trong khi dầu WTI tăng 18 cent, tương đương 0,4% ở mức 45,82 USD/ thùng.

OPEC và Nga hôm thứ Năm đã đồng ý nới lỏng sản lượng thêm 500.000 thùng/ ngày kể từ tháng Giêng nhưng không đạt được thỏa hiệp về một chính sách bao quát cho phần còn lại của năm tới.

OPEC + sẽ họp mỗi tháng một lần để đảm bảo các điều kiện và mức tăng hàng tháng không quá 500.000 thùng mỗi ngày.

Stephen Innes, nhà chiến lược thị trường hàng đầu tại Axi cho biết: “Những cuộc họp này sẽ mang lại một số biến động cho thị trường và và quan trọng là sẽ khiến các nhà sản xuất Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn.”

Mức nới lỏng này đồng nghĩa với việc OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 7,2 triệu thùng/ ngày, tương đương 7% nhu cầu toàn cầu từ tháng Giêng, so với mức cắt giảm hiện tại là 7,7 triệu thùng/ ngày.

OPEC + dự kiến ​​sẽ tiếp tục các đợt cắt giảm hiện có cho đến ít nhất là tháng 3, sau khi lùi kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày.

Một tin tức khác góp phần hỗ trợ giá dầu là việc các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đã có thái độ tích cực hơn vào thứ Năm trong các cuộc đàm phán viện trợ coronavirus khi họ thúc đẩy một biện pháp mỏng trị giá 500 tỷ đô la.

Trước đó, các đảng viên đảng Dân chủ đã từ chối biện pháp tài trợ này, cho rằng cần nhiều tiền hơn để giải quyết đại dịch đang hoành hành.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply