Dầu tăng khoảng 1% vào thứ Sáu (11/12), kéo dài đà tăng trước đó đã đấy giá dầu Brent lên trên 50 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 3, sau khi các đợt triển khai tiêm phòng coronavirus tiếp tục nuôi hy vọng rằng nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi trong năm tới.

Dầu Brent tăng 45 cent hay 0,9% lên 50,70 USD/ thùng vào lúc 9:21 (giờ Việt Nam) sau khi tăng gần 3% vào thứ Năm. Dầu Mỹ tăng 50 cent, tương đương 1% lên 47,28 USD/ thùng, trước đó cũng đã tăng gần 3%.

Điều đó khiến giá thiết lập tuần tăng thứ sáu liên tiếp khi các thử nghiệm vắc xin đầy hứa hẹn đã giúp làm dịu đi bối cảnh ảm đạm về sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm và tử vong trên toàn thế giới trong đại dịch Coronavirus.

Anh đã bắt đầu tiêm chủng trong tuần này và Hoa Kỳ có thể bắt đầu tiêm chủng sớm nhất là vào cuối tuần tới, trong khi Canada vào thứ Tư đã phê duyệt loại vắc xin đầu tiên, các mũi tiêm sẽ được triển khai từ tuần tới.

“Sự phục hồi sau đại dịch sẽ tăng tốc khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, được hỗ trợ thêm bởi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ liên tục từ các chính phủ trên thế giới”, ANZ Research cho biết trong một ghi chú.

Các cố vấn bên ngoài của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã bỏ phiếu tán thành việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin của Pfizer, mở đường cho cơ quan này cho phép sử dụng vắc-xin này để tiêm chủng cho một quốc gia đã mất hơn 285.000 sinh mạng vì COVID-19.

“Sự phục hồi của thị trường trên diện rộng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm tới, khi các loại hàng hóa hướng đến một năm tích cực trong bối cảnh nền kinh tế đang được cải thiện”, ANZ cho biết.

Sự tăng mạnh trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ như một lời nhắc nhở rằng nguồn cung vẫn còn nhiều, nhưng tất cả đã bị bỏ qua khi các đợt tăng giá quét qua thị trường trong tuần này.

Giá đã được thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ở châu Á đang tăng mạnh, với việc nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ cho biết họ đã hoạt động với 100% công suất của tất cả chín tổ máy lần đầu tiên kể từ đầu năm nay.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply