Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ

0
537
gia dau tang
gia dau tang

Hôm thứ Hai (10/8), giá dầu tăng do hy vọng rằng các thành viên Đảng Cộng hòa và các thành viên Đảng Dân chủ có thể cùng nhau đưa ra một thỏa thuận kích thích mới, mặc dù tổng thống Mỹ đã đưa ra những lệnh hành pháp của mình.

Theo Phó Tổng giám đốc quỹ phòng hộ Again Capital tại New York, ông John Kilduff cho biết: “Dầu đang phụ thuộc rất nhiều vào khoản gói hỗ trợ kích thích kinh tế mới”.

Dầu WTI của Hoa Kỳ tăng 72 USD cents, tương đương 1,7%, lên mức 41,94 USD / thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent, được giao dịch tại London, tăng 59 USD cents, tương đương 1,3%, ở mức 44,94 USD / thùng.

Đã có 3 gói kích thích đã được giải ngân, với trị giá hơn 3000 tỷ USD, cho các doanh nghiệp và công dân Hoa Kỳ đã được Quốc hội thông qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3 cho đến nay. Các gói hỗ trợ này gây ra sự sụt giảm 5% GDP trong quý I và sụt giảm gần 33% trong quý II.

Một gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế thứ 4 có thể sẽ bổ sung thêm 2000 tỷ USD và đè nặng thêm sức ép lên giá đồng Đô la.

Donald Trump, người có thể sẽ tái đắc cử vào tháng 11, sẽ cần nhiều người lao động quay trở làm việc nhất có thể nếu ông ấy muốn đưa nền kinh tế Mỹ trở lại trạng thái khỏe mạnh như trước đây.

Thời gian trước, những người Mỹ thất nghiệp đã nhận được thêm trợ cấp 600 USD một tuần, nhưng khoản trợ cấp đó đã hết hạn trong tuần kết thúc vào ngày 31/7 vừa qua. Dự kiến ban đầu của Trump là muốn cắt giảm khoản trợ cấp đó xuống còn 200 USD. Ông nói rằng khoản chi trả trước đó quá hào phóng và không khuyến khích nhiều người lao động quay trở lại làm việc, thậm chí khi các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa do đại dịch.

Nhưng trong sắc lệnh hành pháp mà ông đã ký vào thứ Bảy (8/8), Trump đặt mức trợ cấp hàng tuần ở mức 400 USD, nói rằng các bang có người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp phải gánh chịu một phần. Trong khi, Đảng Dân chủ muốn khoản hỗ trợ 600 USD được khôi phục.

Giá dầu cũng được hỗ trợ vào thứ Hai (10/8) nhờ dữ liệu cho thấy giảm phát tại nhà máy của Trung Quốc đã giảm bớt trong tháng 7, do giá dầu toàn cầu tăng trở lại và khi hoạt động công nghiệp tăng lên mức trước đại dịch Covid-19.

Nguồn: Investing.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here