Giá dầu tăng do nhà máy lọc dầu vùng Vịnh của Mỹ ngừng hoạt động trước bão

dầu

Theo Bloomberg – Giá dầu tăng và xăng tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do các công ty năng lượng cho tạm ngừng hoạt động ngoài khơi và đóng cửa các nhà máy ở Bờ Vịnh do cơn bão nhiệt đới Laura dự kiến ​​sẽ mạnh lên thành bão trước khi đổ bộ vào cuối tuần này.

Khoảng 82% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico đã bị tạm dừng vào khoảng giữa trưa thứ Hai (24/8), với việc đóng cửa nhà máy lọc dầu từ các công ty bao gồm Motiva Enterprises LLC và Valero Energy Corp, có khả năng đóng cửa với công suất hơn 1 triệu thùng / ngày.

Giá xăng giao sau tăng lên mức mạnh nhất kể từ trước đại dịch Covid-19 do lo ngại về khả năng thiếu hụt nhiên liệu. Trong khi đó, giá dầu giao sau tăng 0,7% ở New York và 1,8% ở London.

Bob Yawger, Giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA, cho biết: “Thị trường lúc này đang rất lo lắng về tình trạng thiếu xăng và đó là hậu quả nghiêm trọng của cơn bão.”

Cơn bão xảy ra khi giá dầu thô kỳ hạn chuẩn của Mỹ đã tăng trong tháng này trong bối cảnh kho dự trữ dầu thô và tồn kho xăng của Mỹ giảm. Tuy nhiên, đại dịch vẫn đang lây lan trên toàn thế giới, đe dọa sự phục hồi bền vững trong nhu cầu tiêu thụ.

Các nhà chiến lược hàng hóa của TD Securities bao gồm cả Bart Melek viết trong một ghi chú: “Các dấu hiệu về các ca nhiễm bệnh gia tăng ở châu Âu và châu Á vẫn đang đè nặng lên kỳ vọng nhu cầu toàn cầu. Nhà máy lọc dầu hoạt động yếu kém, xuất khẩu và nhu cầu sản phẩm tiếp tục gây cản trở cho sự phục hồi”.

Theo Steve Sawyer, giám đốc lọc dầu của công ty tư vấn năng lượng FGE, các nhà máy lọc dầu của Mỹ bị đóng cửa có thể thúc đẩy dòng chảy xăng từ châu Âu đến Bờ Đông của Mỹ, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các nhà máy và đường ống dẫn của Colonial Pipeline Co.

Mối đe dọa từ cơn bão đã khiến chi phí bảo hiểm cao hơn cho dầu thô trong khu vực. Mars Blend tăng 1,25 USD vào thứ Hai lên 2,85 USD / thùng so với Nymex WTI tương lai, mức phí bảo hiểm cao nhất kể từ tháng 5, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Dầu thô WTI tại Houston tăng lên mức mạnh nhất kể từ tháng 7.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply