February 6, 2023

Hợp đồng tương lai dầu tăng vọt vào thứ Sáu (9/10) sau khi OPEC cho biết “điều tồi tệ nhất đã qua” đối với thị trường dầu mỏ. Giá dầu tăng 3,08% lên 41,22 USD vào lúc 2:09 (giờ Việt Nam).

Tổng thư ký Mohammad Barkindo nói rằng OPEC sẽ tiếp tục quản lý thị trường dầu mỏ và cho biết “điều tồi tệ nhất đã qua”. Các bình luận được đưa ra khi OPEC công bố Triển vọng Dầu Thế giới hàng năm. 

Dự trữ toàn cầu hiện cao hơn 220 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, theo Bloomberg. Bất chấp điều đó, OPEC cho biết kỳ vọng thị trường sẽ ổn định trở lại vào quý 4 năm 2020. 

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã đưa ra một “gợi ý rõ ràng” vào giữa tháng Chín rằng có thể có sự thay đổi trong chính sách sản xuất sắp tới nếu giá dầu tiếp tục trượt dốc.

OPEC và các đồng minh cho biết họ sẽ “chủ động và phủ đầu” trong việc giải quyết tình trạng giá đang giảm dần, đồng thời khuyến nghị “các nước tham gia thực hiện các biện pháp cần thiết hơn nữa”. 

Abdulaziz đã tổ chức một cuộc họp vào tháng trước, thể hiện sự “lên án mạnh mẽ” đối với các thành viên đang sản xuất quá nhiều dầu. Sự giận dữ của ông có thể nhằm đến Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al Mazrouei, một trong số những người đã tham dự cuộc họp. UAE là “một trong những nước phá vỡ hạn ngạch tồi tệ nhất” trong OPEC +, chỉ thực hiện 10% mức cắt giảm đã cam kết cho tháng Tám. 

Abdulaziz cho biết vào thời điểm đó: “Việc sử dụng chiến thuật để sản xuất quá mức và che giấu sự không tuân thủ đã được thực hiện nhiều lần trong quá khứ và luôn thất bại. Họ chẳng đạt được gì mà chỉ gây tổn hại đến uy tín của chúng ta.”

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply