2343 a1

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai và đang tiến gần đến mức thấp nhất trong 5 tuần do lo ngại về việc tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế chậm lại phần lớn làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu trong năm nay.

Các tín hiệu lẫn lộn về hoạt động sản xuất toàn cầu càng khiến thị trường thêm bất ổn, với các dữ liệu từ Vương quốc Anh và Khu vực đồng Euro cho thấy sự suy giảm liên tục. Trong khi hoạt động sản xuất của Mỹ tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong tháng 4, các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến lạm phát.

Những lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất nhiều hơn cũng đè nặng lên thị trường dầu mỏ, khi đồng đô la phục hồi một số điểm đã mất và sự không chắc chắn vẫn tiếp diễn khi Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất .

Thị trường dầu thô chứng kiến ​​tuần giảm đầu tiên sau 5 tuần, với giá một lần nữa gần giảm xuống dưới mức 80 USD/thùng.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,6% xuống 80,97 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn giảm 0,6% xuống 77,39/thùng lúc 21:46 ET (01:46 GMT). Cả hai hợp đồng đều mất khoảng 5% vào tuần trước.

Việc tăng giá từ việc cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) hiện dường như đã phần lớn mất tác dụng, với giá dầu đã đảo ngược phần lớn mức tăng trong những tuần gần đây.

Trong khi nguồn cung được thiết lập để thắt chặt khi các đợt cắt giảm của OPEC+ có hiệu lực vào tháng 5, các thị trường lo ngại rằng nhu cầu ngày càng xấu đi sẽ dẫn đến các điều kiện ít thắt chặt hơn so với dự kiến. Một loạt thu nhập doanh nghiệp Mỹ yếu hơn dự kiến ​​cũng thúc đẩy quan điểm này, phản ánh tác động của lãi suất cao đối với hoạt động kinh doanh.

Trọng tâm của tuần này là dữ liệu GDP của Hoa Kỳ và Châu Âu trong quý đầu tiên của năm 2023, dự kiến ​​cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại so với quý trước.

Tuần đầu tiên của tháng 5 cũng sẽ chứng kiến ​​một loạt các quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương, với Cục Dự trữ Liên bang , Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đều dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát.

Xu hướng này dự kiến ​​sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay, có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô bất chấp sự phục hồi của nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc. Dữ liệu gần đây cho thấy quốc gia này đã nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục vào tháng 3, khi nước này mở cửa trở lại sau ba năm phong tỏa do COVID.

Trả lời