Giá dầu thô chững lại do làn sóng mua vào của quỹ phòng hộ đã giúp nâng giá dầu trong suốt tháng 7 và nửa đầu tháng 8 đã được thay thế bằng việc bán ra nhẹ nhàng.

Tháng 11 công nghiệp tăng thấp nhất từ đầu năm do khai thác dầu thô giảm  mạnh

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý quỹ khác đã bán số lượng tương đương 30 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai xăng dầu quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 22 tháng 8.

Gần như tất cả doanh số bán hàng là dầu thô (-29 triệu thùng) với doanh số bán của NYMEX và ICE WTI (-16 triệu thùng) và Brent (-13 triệu thùng), theo hồ sơ vị trí nộp cho cơ quan quản lý và sàn giao dịch.

Có sự kết hợp giữa chốt lời sau đợt phục hồi trước đó bằng cách thanh lý các vị thế mua tăng giá hiện có (-18 triệu thùng) và bán khống mang tính đầu cơ (+11 triệu thùng) với dự đoán giá sẽ giảm trong tương lai.

Vị thế ròng về dầu thô đã giảm trong ba tuần gần đây nhất xuống còn 352 triệu thùng (phân vị thứ 21 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013) vào ngày 22 tháng 8, giảm từ 396 triệu thùng (phân vị thứ 29) vào ngày 1 tháng 8.

Việc cắt giảm sản lượng kéo dài của Ả Rập Saudi và Nga đã được bù đắp bởi những lo ngại về sự phục hồi kinh tế đang chững lại của Trung Quốc do lệnh phong tỏa vì Covid-19 và tác động của nó đối với việc tiêu thụ dầu.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô từ Iran và Venezuela để đổi lấy các mục tiêu ngoại giao và hạn chế giá dầu.

Phản ánh sự thay đổi trong tâm lý, các nhà quản lý quỹ đã tăng các vị thế bán khống trên NYMEX WTI lên tổng cộng gần 21 triệu thùng trong hai tuần kể từ ngày 8 tháng 8, đợt bán khống mới đầu tiên kể từ cuối tháng Sáu.

Cộng đồng quỹ vẫn lạc quan về triển vọng của các loại nhiên liệu như xăng và dầu diesel, do tồn kho thấp, nhưng các nhà quản lý thận trọng hơn về dầu thô, bất chấp những nỗ lực của Saudi nhằm thúc đẩy tâm lý bằng cách gia hạn cắt giảm sản xuất.

KHÍ TỰ NHIÊN CỦA MỸ

Các nhà đầu tư danh mục đầu tư vẫn đang nỗ lực để trở nên lạc quan về triển vọng giá khí đốt của Mỹ bất chấp sự sụt giảm tồn kho dư thừa gần đây do đợt nắng nóng bao trùm phần lớn miền trung nước Mỹ.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán tương đương 297 tỷ feet khối hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến giá khí đốt của Henry Hub trong bảy ngày kết thúc vào ngày 22 tháng 8.

Vị thế mua ròng 410 tỷ feet khối (phân vị thứ 41 trong tất cả các tuần kể từ năm 2010) không khác biệt đáng kể so với 415 tỷ feet khối ba tuần trước đó.

Lượng khí đốt tồn kho trong kho lưu trữ dưới lòng đất chỉ cao hơn 156 tỷ feet khối (+5% hoặc +0,50 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó vào ngày 18 tháng 8.

Thặng dư đã thu hẹp liên tục từ +299 tỷ feet khối (+12% hoặc +0,81 độ lệch chuẩn) vào cuối tháng Sáu.

Đợt nắng nóng kéo dài khắp miền trung nước Mỹ kể từ giữa tháng 6 và giá xăng rất thấp đã kết hợp lại khiến các nhà sản xuất điện tiêu thụ khí đốt kỷ lục nhằm đáp ứng nhu cầu về điều hòa không khí.

Tuy nhiên, sản lượng khí đốt vẫn ở mức cao và tình trạng El Niño đang phát triển nhanh chóng ở Thái Bình Dương có thể sẽ báo trước một mùa đông ôn hòa hơn trên khắp miền bắc Hoa Kỳ, điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ khí đốt vào cuối năm 2023.

Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ dự báo hiện tượng El Niño sẽ phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 với xác suất 95%.

Hầu hết các mô hình dự báo đều cho thấy El Niño sẽ là một hiện tượng mạnh, có khả năng tác động rõ rệt đến khí hậu ở Bắc Mỹ (“ENSO: Diễn biến gần đây, hiện trạng và dự đoán”, CPC, ngày 28 tháng 8).

Điều kiện El Niño nhẹ hoặc trung bình có thể không có nhiều tác động rõ rệt đến các kiểu thời tiết theo mùa nhưng El Niño mạnh có thể dễ nhận thấy hơn nhiều và có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng khí đốt.

Nếu nhiệt độ cao hơn mức trung bình theo mùa dài hạn, giá sẽ phải duy trì ở mức thấp hơn trong thời gian dài hơn để buộc phải giảm hoạt động khoan và sản xuất tương ứng nhằm duy trì hàng tồn kho trong giới hạn lưu trữ.

Trả lời