June 3, 2023
Gia dau tho the gioi dang trong khoang thoi gian bien dong rat manh

Biến động trên thị trường tài chính, bắt nguồn đầu tiên ở Mỹ và sau đó lan sang châu Âu, đã khiến giá dầu thô chao đảo.

Vào ngày 20 tháng 3, giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm mạnh hơn 3%, đóng cửa ở mức khoảng 70 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021. Điều này đánh dấu sự tiếp tục của đà giảm diễn ra vào tuần trước, chứng kiến ​​sự sụt giảm của 12%. Kết quả là giá dầu đã giảm 15% trong tháng này và 35% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính của sự suy giảm này là do lo ngại rằng sự bất ổn tài chính trong các ngân hàng có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, dẫn đến nhu cầu nhiên liệu giảm.

Hơn một tuần qua, giá dầu thô tiếp tục giảm. Mặc dù sự phấn khích ban đầu đối với việc UBS tiếp quản Credit Suisse do chính phủ hậu thuẫn và các nỗ lực phối hợp của các ngân hàng trung ương lớn nhằm tăng tính thanh khoản của đồng đô la đã gây ra sự gia tăng trong tâm lý, nhưng sự lạc quan này đã phai nhạt, nhường chỗ cho một triển vọng thận trọng hơn. Tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới. Bloomberg báo cáo rằng Unipec đã mua 2 triệu thùng dầu thô Biển Bắc Johan Sverdrup, đánh dấu lần mua đầu tiên tới châu Á trong ba tháng. Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao quyết định chính sách tiền tệ của Fed trong tuần này và bất kỳ phản ứng tiềm năng nào đối với lộ trình của OPEC+.

Rõ ràng là hiện nay dầu thô không phải là một loại hàng hóa có độ an toàn cao hoặc có khả năng sinh lời cao đối với các nhà đầu tư, khi các nền kinh tế phát triển đang vật lộn với lạm phát và các ngân hàng yêu cầu các gói cứu trợ. Sẽ cần thêm thời gian để thúc đẩy phát triển sản xuất và tăng nhu cầu tiêu dùng khi giá dầu tăng.

Hiện giới đầu tư đang kỳ vọng vào kết quả cuộc họp của Fed vào ngày 21-22/3/2023, có thể giúp giảm lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế Mỹ. Nếu hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu duy trì ổn định, nó có thể giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, điều này có thể khiến giá dầu thế giới tăng trong tương lai.

Leave a Reply