February 9, 2023

Giá dầu diễn biến trái chiều vào thứ Sáu (27/11) trong bối cảnh giao dịch trầm lắng do kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ, trong đó dầu WTI giảm hơn 1% trong do lo ngại về tình trạng dư cung và nghi về về một loại vắc xin có khả năng chấm dứt đại dịch coronavirus.

WTI đã giảm 69 cent, tương đương 1,5%, ở mức 45,02 đô la vào lúc 8:04 (giờ Việt Nam). Giá dầu thô của Mỹ không ổn định vào thứ Năm do kỳ nghỉ lễ. Dầu Brent tăng 9 cent lên 47,89 USD, giảm 1,7% qua đêm.

Cả hai điểm chuẩn đã tăng khoảng 6% trong tuần này, sau khi AstraZeneca trước đó thông báo rằng vắc xin COVID-19 của họ có thể đạt hiệu quả lên đến 90%, bổ sung thêm vào kết quả thử nghiệm thành công của hai loại vắc-xin khác đang được phát triển trong cuộc chiến để chấm dứt đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

Nhưng các câu hỏi về cái gọi là “vắc xin cho thế giới” đã được đặt ra khi một số nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ về mức độ tin cậy của kết quả các thử nghiệm này.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA: “Với việc WTI giữ trên 45 USD và Brent chạm ngưỡng 49 USD, có vẻ như dầu thô đang trải qua những rắc rối tồi tệ nhất sau mùa hè”, ông nói.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đang nghiêng về phía trì hoãn việc tăng sản lượng dầu theo kế hoạch trong năm tới, ba nguồn tin thân cận với OPEC + cho biết.

OPEC + đã có kế hoạch nâng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng – khoảng 2% tiêu thụ toàn cầu – động thái nhằm nới lỏng mức cắt giảm nguồn cung kỷ lục trong năm nay.

Nhưng sản lượng gia tăng của Libya đang góp phần gây ra lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường khi nhiều người bỏ qua những cảnh báo về việc phong tỏa và đi lại.

Gần 6 triệu người Mỹ đã thực hiện các chuyến đi bằng máy bay từ thứ Sáu đến thứ Tư trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, phớt lờ lời khuyên nên ở nhà từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ cho biết.

Nguồn: Investing.com

 

Leave a Reply