Giá Dầu và Xăng tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng khi bão Laura sắp đổ bộ

0
512
dầu

Theo Bloomberg – Giá dầu thô và xăng giao sau đều tăng lên mức chưa từng thấy kể từ trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Nguyên nhân là do cơn bão Laura sắp đổ bộ vào một đoạn quan trọng của Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, nơi tập trung công suất lọc dầu lớn nhất quốc gia.

Giá xăng kỳ hạn của Mỹ tăng 2,1% và giá dầu thô kỳ hạn tăng 1,7% vào thứ Ba (25/8), đưa cả hai hợp đồng này lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3. Theo Trung tâm Bão Quốc gia dự báo, cơn bão cấp 3 sẽ đổ bộ vào cuối Thứ Tư (26/8) hoặc đầu Thứ Năm (27/8) dọc theo bờ biển Texas-Louisiana.

Hiện tại, hơn 84% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico đã đóng cửa và các nhà máy lọc dầu bao gồm Exxon Mobil Corp và Citgo Petroleum Corp. đã giảm hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy để chuẩn bị trước khi bão đến.

Bob Yawger, giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho: “ Rất có khả năng phải đối mặt với một tình huống đại hồng thủy có khả năng xảy ra trong 48 giờ tới”, theo Securities USA, cho biết trong một ghi chú.

Chênh lệch giữa các hợp đồng xăng tháng 9 và tháng 10 đã tăng lên tới 15 US cent / gallon trong phiên giao dịch, mức chênh lệch lớn nhất trong một năm. “Hành động giá ngụ ý thị trường đang lo lắng về tình trạng thiếu hụt quá mức,” Yawger viết.

Theo ước tính của Bloomberg, một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ đang đóng cửa trước Laura, ảnh hưởng đến công suất gần 3 triệu thùng / ngày dọc theo Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Theo số liệu của Lipow Oil Associates, đó là khoảng một phần ba công suất lọc dầu của Bờ Vịnh.

Tuy nhiên, cơn bão có thể sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến giá cả khi mùa lái xe mùa hè mờ nhạt trong năm nay sắp kết thúc và lượng tiêu thụ vẫn còn nhiều nghi vấn do đại dịch Covid-19.

Ông Harry Tchilinguirian, người đứng đầu bộ phận hàng hóa cho biết: “Ngay cả khi việc nối lại sản xuất ở nước ngoài diễn ra chậm chạp, làm gia tăng hạn chế nguồn cung, thì vẫn có một lượng tồn kho lớn ngăn chặn sự thắt chặt đột ngột về nguồn cung dầu thô cho các nhà máy lọc dầu khi họ hoạt động trở lại”. chiến lược thị trường tại BNP Paribas SA ở London.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng, dự trữ dầu thô của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất theo mùa trong nhiều thập kỷ.

Theo nguồn tin từ báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,52 triệu thùng trong tuần trước và dự trữ xăng giảm hơn 6 triệu thùng. Nếu được xác nhận bởi báo cáo EIA vào thứ Tư (26/8), đây sẽ là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của các kho dự trữ dầu thô. Mặt khác, báo cáo API cho thấy sự phát triển khác trong nguồn cung cấp sản phẩm chưng cất.

Trong khi đó, giá xăng trả bằng tiền mặt cho đường ống Colonial Pipeline tải bên ngoài Houston đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng vào sáng thứ Ba (25/8) khi các nhà bán lẻ tìm cách đảm bảo nguồn cung trước Laura.

Nguồn: Investing.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here