Giá Đỗ tương biến động mạnh do áp lực thu mua từ Trung Quốc

0
592

Dòng tiền có sự phân hóa rất lớn trong mảng Nông sản khi ngoài yếu tố cung cầu vật lý, yếu tố đầu cơ cũng đang có tác động vào giá rất mạnh. Cụ thể, Ngô gần như bị bán tháo trong một vài phiên giao dịch trước dấu hiệu tiêu cực từ thị trường Năng lượng và mất giá Ethanol.

Ngược lại, Lúa Mỳ tăng giá ổn định khi kỳ vọng sức cầu bật tăng. Điểm nhấn thị trường thời điểm hiện tại vẫn là Bạc khi phần lớn dòng vốn trên mảng Hàng hóa dồn về khu vực này. 

A. Dầu Brent 

I/ Dòng tiền lớn 

Thị trường tài chính đang có diễn biến khá phức tạp trong tình huống đan xen giữa số liệu Covid-19 và kỳ vọng về vaccine. Thực tế, nguy cơ giãn cách xã hội lần 2 vẫn còn tồn tại, và ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ Năng lượng từ thị trường. Trữ lượng tồn kho vừa được công bố khiến giá dầu tăng nhẹ, nhưng không thay đổi quan điểm từ dòng tiền lớn khi lượng vị thế Mua vẫn không thay đổi nhiều so với thị trường chung. Cụ thể, đường xanh (phe tạo lập) vẫn nằm dưới đường giá đỏ (vị thế nhỏ lẻ). Nhưng dấu hiệu khép sát từ 2 đường dữ liệu cho thấy không còn áp lực Bán ra trong ngắn hạn. 

II/Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $40/thùng

Kháng cự: $45.40/thùng

Xu hướng: giá tích lũy tạo nền ổn định.

Mẫu hình: biến động giá hẹp trong chiếc hộp Darvas. Chưa bộc lộ dấu hiệu bứt phá tạo xu hướng mới.

Chiến lược: Canh Mua nếu giá bứt phá lên vùng cản kháng cự tại đỉnh giá gần nhất. MACD và RSX hướng giảm phân kỳ nhẹ, OI giảm với nhịp chỉnh nhưng giá giữ nền tốt là yếu tố ủng hộ cho quan điểm Mua bứt phá.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thị trường Dầu Brent chưa có tín hiệu thật sự mạnh ủng hộ cho đà tăng trưởng từ giá trong ngắn hạn. Cụ thể, lực Mua chỉ ở mức 20%, không chênh lệch nhiều so với lực Bán ra khi chỉ đạt 18%. Độ bền xu hướng đạt 21% là yếu tố ủng hộ vận động lành mạnh tại pha tích lũy giá. Dữ liệu định lượng cho thấy khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm với giá dầu giai đoạn này đạt thấp, trong khi đó lực nén ở mức 39% ngụ ý các quỹ đầu cơ dầu chưa gặp phải áp lực chốt lời. Mức độ cảnh báo đảo chiều giá ở mức 88% thể hiện những pha giá biến động giảm trong các phiên sắp đến rất dễ xảy ra. Nhìn vào mức độ rủi ro giao dịch, chỉ báo rủi ro đạt 59% cho phép thực hiện các lệnh lướt sóng trong phiên. Nhưng biến động giá và động lượng quá thấp khiến cho các thế lệnh này cũng không thật sự hấp dẫn. Do vậy chỉ nên ưu tiên quan sát và chỉ mở lệnh Mua lên khi phe Mua tham gia đẩy giá tăng mạnh. 

B. Đỗ tương

I/ Xu hướng

Mặt hàng Đỗ tương ghi nhận biến động giá mạnh nhất trong số các mặt hàng Nông sản đang quan sát. Cụ thể, chỉ báo biến động vượt trên dòng tiền tham gia bắt đáy với mã hàng này. Đây là dấu hiệu giao dịch không đồng thuận từ các quỹ đầu cơ đỗ tương. Chi tiết hơn, động thái Mua gom trở lại Đỗ tương từ thị trường Trung Quốc là nguyên nhân tạo ra sự bất ngờ về hành động giá. Nếu so sánh áp lực cung cầu, có thể thấy Lực Cầu vẫn bị Lực Cung lấn át trong ngắn hạn, đồng thời dòng tiền bắt đáy không đủ mạnh để đẩy giá quay trở về quỹ đạo tăng ban đầu, thể hiện qua độ bền xu hướng chưa được củng cố. Do vậy, nên ưu tiên quan sát thay vì giao dịch ngay với mặt hàng này. 

II/Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $872/unit.

Kháng cự: $888/unit.

Tín hiệu: Giá phản ứng tích cực khi chạm vùng hỗ trợ mạnh. Nhưng đà tăng không được ủng hộ từ thanh khoản. Đồng thời, OI giảm và hướng phân kỳ từ RSI không đồng thuận cho pha tăng giá này.

Chiến lược: ưu tiên quan sát theo chiều Bán. Giá test thành công kháng cự $888/unit sẽ là cơ sở để mở lệnh Bán, với sự ủng hộ từ MACD đảo chiều giảm. Kỳ vọng thành lập mẫu hình 2 đỉnh đảo chiều với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước đó. 

III/Chỉ báo Sentiment:

Mặc dù áp lực Mua đã quay trở lại thị trường nếu so với lực Bán ra trước đó (25%>19%), mức độ tin cậy cho xu hướng tăng của Đỗ tương rất thấp. Cụ thể, chỉ báo rủi ro giao dịch đạt đến mức 85%, qua đó cảnh báo rủi ro đầu tư tăng trưởng mạnh. Mức độ cảnh báo đảo chiều đạt 70% cho thấy khả năng áp lực điều chỉnh giá ngắn hạn vẫn còn rất mạnh. Trong khi đó, xác suất đảo chiều chỉ đạt 46%, do vậy chưa thể hiện một xu hướng mới chuẩn bị thành lập. Trong điều kiện rủi ro giao dịch cao và xu hướng chưa thật sự cụ thể, nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát đợi các tín hiệu giao dịch rõ ràng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here