a 1

Sau 10 phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận diễn biến giằng co trong những ngày đầu tháng 4, tác động khiến nhiều cổ phiếu đảo chiều tăng mạnh. Điều này lại tạo cơ hội cho các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc và được hưởng lợi từ các thông tin tích cực. SLS của CTCP Mía đường Sơn La là một minh chứng cho điều này

Ngày 5/4, cổ phiếu tăng 1,27% lên 160.000 đồng/cổ phiếu, đánh dấu mức cao kỷ lục của SLS kể từ khi niêm yết, vượt kỷ lục trước đó được xác lập vào tháng 9/2021. Với mức giá này, SLS hiện là cổ phiếu đắt nhất thị trường chứng khoán , đưa vốn hóa của Mía đường Sơn La lên gần 1.570 tỷ đồng.

1

Giá đường duy trì ở mức cao trong năm 2023, với một trong những yếu tố tích cực góp phần vào việc này là giá bán mía tăng.

Thực tế, ngành mía đường có tính chu kỳ, kết quả kinh doanh biến động theo giá đường trên thị trường. Giá đường thế giới đạt mức cao nhất trong 11 năm kể từ quý I/2012. Tính đến ngày 5/4, đường thô được giao dịch ở mức 22,870 US cent/pound, tăng 20% ​​kể từ đầu năm và tăng 55% trong hai năm qua. năm.

Theo Công ty chứng khoán VNDirect, giá đường thế giới 6 tháng đầu năm 2023 sẽ được hỗ trợ bởi sản lượng đường tại Ấn Độ thấp hơn dự kiến ​​và thời tiết bất lợi ảnh hưởng tới sản xuất đường tại châu Âu. Ngoài ra, các công ty mía đường Brazil dự kiến ​​sẽ ưu tiên sản xuất ethanol hơn đường do giá xăng tăng gần đây. Do đó, nhóm phân tích dự báo giá đường Việt Nam sẽ diễn biến theo xu hướng của giá đường thế giới.

Hơn nữa, VNDirect kỳ vọng các biện pháp bảo hộ thương mại sẽ có tác động mạnh hơn so với năm 2022, dẫn đến lượng đường nhập khẩu giảm, trong khi lượng đường nhập khẩu giá rẻ tồn kho từ năm 2022 đang giảm dần. Do đó, VND dự đoán giá đường nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, đường nhập khẩu chiếm khoảng 70% tổng nguồn cung, đường nhập lậu vẫn sẽ cạnh tranh và gây áp lực lên giá đường trong nước.

2

Mặt khác, giá thu mua mía sẽ ổn định hơn so với năm 2022 để khuyến khích nông dân mở rộng trồng mía và đảm bảo nguồn cung trong nước. Các công ty sử dụng đường mía trong nước làm nguyên liệu như SLS sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng tăng giá đường.

Kết quả kinh doanh khởi sắc dẫn đến mức cổ tức lên tới 100%.

Theo BCTC niên độ tài chính 2022-2023 (từ 1/7 đến 31/12/2022), doanh thu thuần của SLS đạt 715 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ các khoản chi phí, SLS lãi ròng 189 tỷ đồng, gấp 2,8 lần cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 19.330 đồng. Như vậy, dù chỉ hoàn thành kế hoạch doanh thu mới 64% nhưng SLS đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm tới 2,5 lần dù mới đi được nửa năm.

3

Ngoài truyền thống trả cổ tức cao, SLS còn thu hút nhà đầu tư nhờ duy trì EPS trên 10.000 đồng. Một trong những lợi thế giúp SLS đạt được kết quả này là được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp do hoạt động tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời