Trong phiên ngày 28/08, các mặt hàng trên Sở Giao dịch Liên lục địa Châu Âu (ICE -EU) như cà phê Robusta, đường trắng nghỉ giao dịch. Điểm nổi bật trên thị trường trong phiên hôm qua thuộc về đà tăng của giá đường.

298

 

Giá đường 11 tăng mạnh gần 3% so với tham chiếu, đưa giá giao dịch hiện tại lên mức 25,57 cents/pound. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này. Lo ngại Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24 tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ giá tăng trong phiên hôm qua.

El Nino có thể khiến lượng mưa tại Ấn Độ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tháng 09 tới, một quan chức cao cấp của Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết. Thiếu hụt lượng mưa có thể làm giảm sản lượng đường cùng một số mặt hàng nông sản chủ lực khác của Ấn Độ. Hơn nữa, sản lượng thấp càng làm gia tăng khả năng Ấn Độ áp đặt thêm các lệch hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của các mặt hàng này.

Bên cạnh đó, El Nino cũng khiến cho hoạt động sản xuất đường kém hiệu quả hơn tại các quốc gia Châu Á, điển hình là Thái Lan, quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ 3 thế giới. Sản lượng giảm tại các quốc gia cung ứng chính sẽ làm gia tăng khả năng thâm hụt cán cân cung – cầu đường trong niên vụ 2023/24.

Ở chiều ngược lại, giá cà phê Arabica tiếp tục suy yếu nhẹ với mức giảm 0,26%, đưa giá giao dịch hiện tại về mức 152,75 cents/pound. Tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE không thay đổi, kết hợp cùng sự lạc quan của thị trường về nguồn cung cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil, khiến giá chưa thể hồi trở lại.

Kết phiên 28/08, tổng lượng cà phê Arabica đạt chuẩn lưu trữ tại các kho của Sở ICE ở mức 512.433 bao loại 60kg, không đổi so với ghi nhận vào phiên 25/08.

Hơn nữa, hoạt động thu hoạch cà phê tại Brazil đang đi đến hồi kết cùng việc nông dân Brazil vẫn  tích cực bán hàng vụ mới giúp thị trường đang có cái nhìn lạc quan về nguồn cung cà phê niên vụ 2023/24 tại đây.

Sau 6 phiên tăng liên tiếp, giá bông đã giảm nhẹ 0,50% trong phiên hôm qua, về giao dịch tại mức 86,87 cents/pound. Lo lắng nhu cầu về bông của Trung Quốc ở mức thấp đã lấn át lo ngại sản lượng bông có thể giảm do nắng nóng tại Mỹ trước đó.

Lợi nhuận của các công ty sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc giảm 6,7% trong tháng 07, kéo dài sự sụt giảm sang tháng thứ 7 liên tiếp. Tình hình sản xuất kém kéo theo lo ngại về nhu cầu các nguyên liệu đầu vào như bông cho ngành sợi và dệt may có thể không hồi phục như kỳ vọng của thị trường.

Jack Scoville, phó chủ tịch Price Futures Group cho biết, Trung Quốc đang mua bông với số lượng ít, họ cần những đơn hàng lớn hơn để thúc đẩy thị trường bông phát triển.

Cùng chung xu hướng với phần đa các mặt hàng trong nhóm, giá dầu cọ giảm hơn 1% trong ngày hôm qua, trước bối cảnh hoạt động xuất khẩu không mấy khả quan.

Công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong 25 ngày đầu tháng 08 đạt 945.155 tấn, giảm 4,3% so với mức 987.414 tấn cùng kỳ tháng trước. Dù vậy, theo các chuyên gia, nhu cầu tốt từ châu Âu và Trung Quốc trong tháng tới đang giữ giá không giảm quá sâu, trong khi Ấn Độ có thể đón nhận nhu cầu mạnh hơn trong mùa lễ hội.

Trả lời