Giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm, giá gạo tiêu chuẩn của châu Á, tăng lên 648 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 10/2008, theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vào ngày 9/8. Như vậy, trong một năm qua, giá gạo ở Thái Lan đã tăng gần 50%.

Xuất khẩu gạo được đánh giá tương đối tích cực - Báo Đại biểu Nhân dân

Mối đe dọa mới nhất đối với nguồn cung gạo đến từ Thái Lan, nhà xuất khẩu lớn thứ hai. Nhà chức trách đang khuyến khích nông dân chuyển sang các loại cây trồng cần ít nước hơn khi cả nước chuẩn bị đối mặt với tình trạng khô hạn hơn do El Nino quay trở lại.

Lượng mưa tích lũy ở khu vực trồng trọt chính của miền trung Thái Lan đang thấp hơn 40% so với bình thường, và động thái hạn chế trồng trọt là để tiết kiệm nước cho các hộ gia đình. Chính phủ trước đó đã yêu cầu nông dân chỉ thu hoạch một vụ lúa trong năm nay.

Trước Thái Lan, Ấn Độ đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo để bảo vệ nguồn cung trong nước. Động thái này đã thúc đẩy làn sóng mua tích trữ gạo ở một số quốc gia.

Tất cả đang khiến nỗi lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu gia tăng. Việc giá gạo tiếp tục leo cao sẽ khiến làm trầm trọng hơn căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và nguồn cung ngũ cốc từ khu vực Biển Đen giảm do xung đột Nga – Ukraine.

Theo Bloomberg

Trả lời