Các đại lý cho biết giá lúa mì Ấn Độ tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào thứ Ba do nguồn cung hạn chế và nhu cầu mạnh mẽ trước mùa lễ hội.

Giá tăng có thể khiến New Delhi loại bỏ thuế nhập khẩu đối với ngũ cốc để tăng nguồn cung và kiểm soát giá trước các cuộc thăm dò quan trọng của bang và cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Giá lúa mì tăng có thể góp phần vào lạm phát lương thực và có khả năng làm phức tạp thêm những nỗ lực của cả chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát.

“Ở tất cả các bang sản xuất chính, nguồn cung cấp cho nông dân gần như đã ngừng lại. Các nhà máy bột mì đang phải vật lộn để có đủ nguồn cung trên thị trường,” một thương nhân ở New Delhi cho biết.

Hạt lúa mì nhiều tính năng | Đời sống | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi

Giá lúa mì W-STDIDRI-NCX tại Indore ở bang miền trung Madhya Pradesh đã tăng 1,5% vào thứ Ba lên 25.446 rupee (307,33 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 10/2. Giá đã tăng gần 18% trong bốn tháng qua tháng.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai liên kết với một nhà thương mại toàn cầu cho biết, chính phủ nên giải phóng hàng tồn kho từ kho của mình ra thị trường mở để tránh tình trạng thiếu hụt tiềm ẩn trong mùa lễ hội.

Tính đến ngày 1 tháng 8, dự trữ lúa mì trong các kho của chính phủ ở mức 28,3 triệu tấn, tăng so với mức 26,6 triệu tấn được ghi nhận một năm trước đó.

“Nhập khẩu là cần thiết để hạ giá thành. Chính phủ không thể tăng nguồn cung nếu không nhập khẩu,” đại lý cho biết.

Ấn Độ đang xem xét cắt giảm hoặc thậm chí bãi bỏ thuế nhập khẩu 40% đối với lúa mì và hạ thấp giới hạn về lượng dự trữ lúa mì mà các nhà máy xay xát và thương nhân có thể nắm giữ, Sanjeev Chopra, công chức cao cấp nhất của Bộ lương thực liên bang, cho biết vào tuần trước.

Sản lượng lúa mì tăng lên mức kỷ lục 112,74 triệu tấn vào năm 2023, tăng từ 107,7 triệu tấn một năm trước đó, theo Bộ Nông nghiệp & Phúc lợi Nông dân.

Ấn Độ tiêu thụ khoảng 108 triệu tấn lúa mì hàng năm.

Nhưng một cơ quan thương mại hàng đầu đã nói với Reuters vào tháng 6 rằng vụ thu hoạch lúa mì của Ấn Độ vào năm 2023 thấp hơn ít nhất 10% so với ước tính của Bộ nông nghiệp.
Nguồn: Reuters

Trả lời